Hỏi: Chi phí xét nghiệm RT-PCR tại Đài Loan và Việt Nam?

Hữu Đức - 08:01 11/12/2020

Chi tiết câu hỏi

Tôi là sinh viên năm 2 đang thực tập và mắc kẹt tại Đài Loan từ đầu tháng 9 đến nay. Tôi đã tham gia BHYT tại Việt Nam, có ghi đủ 5 năm liên tục và không có bảo hiểm tại Đài Loan do diện học bổng. Nếu tôi khám, xét nghiệm và chữa bệnh tại Đài Loan thì chi phí, cách giải quyết cho trường hợp âm tính và dương tính như thế nào? Nếu tôi khám, xét nghiệm và chữa bệnh tại Việt Nam thì chi phí thế nào? Chi phí xét nghiệm RT-PCR tại Đài Loan và Việt Nam ra sao?

Trả lời

BHXH Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Về việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh theo chế độ BHYT nếu ông phải khám, chữa bệnh tại Đài Loan: Theo quy định hiện hành của Việt Nam, chi phí khám, chữa bệnh tại nước ngoài không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT.

Trường hợp ông về nước, khám, chữa bệnh tại Việt Nam, nếu khám, điều trị Covid-19: Do ông thuộc đối tượng cách ly y tế bắt buộc nên chi phí xét nghiệm chẩn đoán SAR-CoV2, cũng như chi phí điều trị bệnh Covid-19 (nếu được chẩn đoán mắc bệnh) thuộc phạm vi chi trả của ngân sách Nhà nước.

Trường hợp ông mắc các bệnh khác trong quá trình cách ly, điều trị Covid-19, phần chi phí khám, chữa các bệnh khác đó sẽ do quỹ BHYT chi trả, nếu thẻ BHYT của ông còn giá trị sử dụng.

Xét nghiệm RT-PCR của ông khi thực hiện tại Đài Loan sẽ thực hiện theo quy định của Đài Loan, không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT. Chi phí xét nghiệm RT-PCR tại Việt Nam như đã trả lời ở trên.