Hỏi: Chủ đầu tư được tự thẩm tra thiết kế khi có đủ điều kiện năng lực

Phan Đức Thanh - 09:43 16/06/2021

Chi tiết câu hỏi

Đơn vị tôi có chức năng thẩm tra thiết kế xây dựng, đủ điều kiện năng lực hoạt động xây dựng, năng lực hành nghề phù hợp với loại, cấp công trình xây dựng và đang làm chủ đầu tư một dự án. Xin hỏi, đơn vị tôi có được tự thẩm tra thiết kế xây dựng cho dự án này không?

Trả lời

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Theo Khoản 8 Điều 15 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP ngày 3/3/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng: “Trong quá trình thẩm định, trường hợp cần thiết, cơ quan chuyên môn về xây dựng được yêu cầu người đề nghị thẩm định lựa chọn tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực để thẩm tra các nội dung cần thiết phục vụ thẩm định, cụ thể như sau:

… b) Tổ chức tư vấn thẩm tra phải độc lập về pháp lý, tài chính với chủ đầu tư và với các nhà thầu tư vấn lập thiết kế xây dựng”.

Trường hợp, chủ đầu tư tự thực hiện thẩm tra được thực hiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 85 Luật Xây dựng đã được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 27 Điều 1 Luật số 62/2020/QH14.

Chủ đầu tư có các quyền sau:

- Tự thực hiện thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng khi có đủ điều kiện năng lực hoạt động xây dựng, năng lực hành nghề phù hợp với loại, cấp công trình xây dựng;

- Lựa chọn nhà thầu thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng trong trường hợp không tự thực hiện thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng;

- Đàm phán, ký kết hợp đồng thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng; giám sát và yêu cầu nhà thầu thực hiện đúng hợp đồng đã ký kết; đình chỉ hoặc chấm dứt hợp đồng theo quy định của hợp đồng và quy định của pháp luật có liên quan;

- Các quyền khác theo quy định của hợp đồng và của pháp luật có liên quan.

Theo Khoản 27 Điều 1 Luật số 62/2020/QH14