Hỏi: Đề xuất mở rộng đối tượng được cơ cấu thời hạn trả nợ

Lê Văn Hùng - 08:22 06/09/2021

Chi tiết câu hỏi

Tôi là cán bộ quản lý ngân hàng thương mại. Theo tôi nhận thấy, trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg, các doanh nghiệp, người dân rất khó khăn trong việc tìm kiếm thu nhập, nguy cơ nợ xấu tăng cao, rủi ro rất lớn cho nền kinh tế.

Vì vậy, tôi đề xuất cơ quan chức năng xem xét, điều chỉnh Thông tư 03/2021/TT-NHNN theo hướng mở rộng đối tượng được cơ cấu nợ là những món nợ phát sinh gần đây; giãn thời gian thanh toán gốc, lãi sau thời gian giãn cách, vì hiện tại việc đi lại, thu tiền khó khăn, khách hàng cũng khó đi nộp tiền do nhiều khách hàng thuộc khu phong toả hoặc bị cách ly.

Trả lời

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Về kiến nghị của ông Hùng, hiện tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Thông tư số 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19) cho phù hợp với diễn biến mới của dịch COVID-19.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cảm ơn sự phối hợp và cung cấp thông tin của công dân.