Hỏi: Gói thầu mua sắm dưới 100 triệu đồng thực hiện thế nào?

Đỗ Thị Thùy - 07:48 15/07/2019

Chi tiết câu hỏi

Đơn vị tôi được cấp trên giao mua máy photocopy trị giá 50 triệu đồng. Đơn vị áp dụng chỉ định thầu rút gọn theo Khoản 2, Điều 15 Thông tư số 58/2016/TT-BTC hướng dẫn gói thầu mua sắm tài sản, hàng hoá dịch vụ thuộc dự toán mua sắm thường xuyên có giá gói thầu không quá 100 triệu đồng. Tôi xin hỏi, đơn vị áp dụng như vậy có đúng quy định không hay phải áp dụng phương thức chào hàng cạnh tranh tại Khoản 1, Điều 18 Thông tư số 58/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính?

Trả lời

Bộ Tài chính trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Thông tư số 58/2016/TT-BTC ngày 29/3/2016 quy định chi tiết việc sử dụng vốn Nhà nước để mua sắm nhằm duy trì hoạt động thường xuyên của cơ quan Nhà nước, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp:

- Khoản 3 Điều 3 quy định: “3. Đối với các gói thầu mua sắm tài sản, hàng hóa, dịch vụ đủ điều kiện để áp dụng các hình thức mua sắm không phải đấu thầu; nếu cơ quan, đơn vị thấy cần thiết phải tổ chức đấu thầu để bảo đảm mục tiêu quản lý và sử dụng có hiệu quả ngân sách Nhà nước thì tổ chức thực hiện đấu thầu rộng rãi theo quy định và báo cáo cấp có thẩm quyền về kết quả mua sắm tài sản, hàng hóa, dịch vụ”.

- Điều 15 quy định các trường hợp được áp dụng chỉ định thầu; trong đó bao gồm gói thầu quy định tại Khoản 2: “2. Gói thầu mua sắm tài sản, hàng hóa, dịch vụ thuộc đề án hoặc dự toán mua sắm thường xuyên có giá gói thầu không quá 100.000.000 đồng (một trăm triệu đồng)”.

Theo quy định trên, gói thầu mua sắm tài sản có giá gói thầu không quá 100 triệu đồng thuộc trường hợp được áp dụng hình thức chỉ định thầu; tuy nhiên nếu cơ quan, đơn vị thấy cần thiết phải tổ chức đấu thầu để bảo đảm mục tiêu quản lý và sử dụng có hiệu quả ngân sách nhà nước thì tổ chức thực hiện đấu thầu rộng rãi theo quy định.