Chính sách với người có công

Hỏi: Hồ sơ hưởng trợ cấp đối với người bị địch bắt tù, đày

Huỳnh Thanh Tuấn - 16:29 26/07/2021

Chi tiết câu hỏi

Bố tôi từ tháng 1/1965 đến 11/1968 làm đội viên Đội thông tin ấp Cây Dương, xã Vĩnh Mỹ, Vĩnh Lợi, Bạc Liêu. Từ tháng 2/1972 đến tháng 5/1982 là thiếu úy quân y huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu. Từ tháng 6/1982 đến 6/1990 làm Phó Chủ tịch kiêm trưởng Công an xã Vĩnh Mỹ B, Vĩnh Lợi, Bạc Liêu.

Khi khai lý lịch Đảng và làm hồ sơ báo công trước đây bố tôi không khai thời gian tham gia công tác tại địa phương (từ tháng 1/1965 đến tháng 11/1968). Trong khoảng thời gian công tác tại địa phương bị địch bắt đánh đập, tra tấn (có xác nhận của Công an tỉnh Bạc Liêu).

Do đó, hồ sơ đề nghị để hưởng chế độ tù đày gồm: Bản khai người tham gia hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày (theo quy định); Xác nhận của Công an tỉnh Bạc Liêu bị địch bắt tại nhà tù Khám lớn Bạc Liêu; Xác nhận của người phân công làm cán bộ thông tin ấp; Các xác nhận của người ở tù chung.

Tôi xin hỏi, hồ sơ trên có đủ điều kiện hưởng trợ cấp đối với người bị địch bắt tù, đày không?

Trả lời

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ để xem xét để giải quyết chế độ người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày được thực hiện theo Quy định tại Điều 9 Thông tư 16/2014/TT-BLĐTBXH ngày 30/7/2014 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội như sau:

- Bản sao một trong các giấy tờ: Lý lịch quân nhân, lý lịch công an nhân dân (lập từ ngày 1/1/1995 trở về trước); hồ sơ khen thưởng tổng kết thành tích tham gia kháng chiến; hồ sơ hưởng chế độ BHXH.

- Bản sao giấy tờ, tài liệu khác có giá trị pháp lý lập từ ngày 1/1/1995 trở về trước.

- Xác nhận của cơ quan chức năng thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về thời gian tù và nơi bị tù.

Nơi bị tù để xem xét xác nhận người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày được quy định tại Thông tư 02/2019/TT-BLĐTBXH ngày 8/1/2019 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Đề nghị ông hoàn thiện hồ sơ của bố ông theo hướng dẫn trên gửi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tại địa phương để được xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.