Hỏi: Nhà máy sản xuất trở lại cần thực hiện thủ tục môi trường nào?

Nguyễn Ngân Nga - 08:27 23/11/2021

Chi tiết câu hỏi

Công ty tôi có nhà máy chế biến khoáng sản được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường năm 2007. Năm 2008, nhà máy đi vào hoạt động. Năm 2008 - 2013, nhà máy hoạt động không liên tục. Năm 2014 - 2020 nhà máy dừng hoạt động hoàn toàn.

Nhà máy chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường. Hiện nay, Công ty tôi có kế hoạch hoạt động sản xuất trở lại và thực hiện sửa chữa thiết bị, thay mới hệ thống xử lý khí thải của nhà máy.

Theo báo cáo phê duyệt quy trình xử lý khí thải, khí thải từ lò luyện được thu hồi sau lọc bụi sơ cấp đến thiết bị thu bụi và làm nguội bằng nước sau đó thổi ngược trở lại đỉnh lò để tận dụng nhiệt của khí thải, khí thải được thu lại lò luyện lần hai; một phần khí thải được làm nguội bằng nước rồi thải ra ngoài qua ống khói.

Công ty tôi đã sửa chữa, thay thế lại thành: Khí thải → lọc bụi thô → lọc bụi túi vải → thải ra ngoài qua ống khói. Hệ thống được đánh giá là tốt hơn so với hệ thống cũ.

Xin hỏi, vậy công ty tôi có phải lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường cho nhà máy không, và phải tiếp tục thực hiện các thủ tục gì về môi trường để nhà máy tiếp tục hoạt động mà không vi phạm quy định?

Trả lời

Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Nội dung câu hỏi của bà Nguyễn Ngân Nga thiếu so sánh điểm khác biệt giữa công nghệ xử lý khí thải mới thay thế cho công nghệ xử lý khí thải của dự án nhà máy chế biến khoáng sản (luyện kim) đã được phê duyệt. Vì vậy, đề nghị bà làm rõ công nghệ xử lý khí thải đã được phê duyệt và công nghệ xin thay đổi để có cơ sở đối chiếu với quy định tại Nghị định số 40/2019/NĐ-CP ngày 13/5/2019 của Chính phủ quy định về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường.

Trường hợp, công nghệ xử lý khí thải thay đổi khác với công nghệ xử lý khí thải đã được phê duyệt, dự án thuộc đối tượng lập báo cáo đánh giá tác động môi trường điều chỉnh theo quy định tại Điểm 3 Mục I Số thứ tự 105 Phụ lục kèm theo Nghị định số 40/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Phụ lục II của Nghị định số 18/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 của Chính phủ.