Hỏi: Thủ tục cho thuê đất xây dự án điện mặt trời

Người hỏi Trần Văn Duy - Tỉnh Đắk Nông

Chi tiết câu hỏi :

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đề xuất nhiều dự án xin xây dựng điện mặt trời trên lòng hồ thủy điện nhằm tận dụng tốt nguồn tài nguyên.

Tuy nhiên, hiện nay áp dụng theo Công văn số 4007/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 15/9/2016 của Bộ Tài nguyên và Môi trường thì các diện tích thuộc lòng hồ thủy điện, UBND tỉnh Đắk Nông đã thực hiện việc giao đất cho các chủ đầu tư công trình thủy điện để quản lý và kết hợp sử dụng vào mục đích đất phi nông nghiệp (theo Điều 163 Luật Đất đai năm 2013).

Mặt khác, theo quy định Khoản 39 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 6/1/2017 của Chính phủ quy định bổ sung Điều 57a Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, Cụ thể:

“1. UBND cấp tỉnh, UBND cấp huyện quyết định cho thuê đất có mặt nước là hồ thủy điện, thủy lợi để kết hợp sử dụng với mục đích phi nông nghiệp, nuôi trồng, khai thác thủy sản theo thẩm quyền quy định tại Điều 59 của Luật Đất đai.

2. Việc khai thác, sử dụng đất có mặt nước là hồ thủy điện, thủy lợi vào mục đích phi nông nghiệp, nuôi trồng, khai thác thủy sản phải bảo đảm không ảnh hưởng đến mục đích sử dụng chủ yếu đã được xác định và phải tuân theo quy định của các pháp luật khác có liên quan”.

Xin hỏi áp dụng việc cho thuê đất đối với các trường hợp trên cụ thể như thế nào?

Trường hợp 1: Áp dụng theo Khoản 39 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 6/1/2017: UBND tỉnh quyết định việc thu hồi diện tích đất đã giao đất cho các chủ đầu tư công trình thủy điện để quản lý và kết hợp sử dụng vào mục đích đất phi nông nghiệp (theo Điều 163, Luật Đất đai năm 2013) để cho tổ chức, đơn vị đầu tư xây dựng điện mặt trời trên mặt hồ thủy điện thuê đất có mặt nước là hồ thủy điện, thủy lợi để kết hợp sử dụng với mục đích phi nông nghiệp.

Trường hợp 2: Cơ quan Nhà nước cấp giấy phép và cho thuê dịch vụ thủy lợi theo quy định của Luật Thủy lợi, Nghị định số 67/2018/NĐ-CP và Nghị định số 114/2018/NĐ-CP?

Bình luận(0)

Sắp xếp theo:

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
 
 
 
Protected by FormShield
Nhập mã bảo mật (*)    
Câu hỏi cùng lĩnh vực