Hỏi: Trình tự, thủ tục cấp lại sổ đỏ

Nguyễn Thị Kim Long - 08:25 26/04/2021

Chi tiết câu hỏi

Tôi được mẹ cho một thửa đất diện tích 147m2. Tôi đã kê khai nộp thuế đất từ quý 4/1992 đến năm 1994 theo Tờ khai nộp thuế đất có xác nhận của Chi cục Thuế TP. Biên Hoà. Tôi đã được cấp: Giấy chứng nhận chuyển quyền sử dụng đất khu dân cư ở đô thị của Ban quản lý ruộng đất tỉnh Đồng Nai, vị trí đất xác định theo bản đồ tỷ lệ 1/500 do Phòng Nông nghiệp - Thuỷ lợi đo vẽ kèm theo ký ngày 14/10/1993 và Ban quản lý ruộng đất tỉnh ký ngày 21/12/1993; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ngày 3/2/1994 của Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai xác nhận nhà 120A/76 xây cất năm 1993, không có giấy phép, nộp phạt 370.000 đồng, nộp trước bạ tiền đất ngày 21/12/1993. Xin hỏi, gia đình tôi có phải nộp tiền sử dụng đất nếu xin cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở mới không?

Trả lời

Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Về vấn đề bà Long hỏi, đề nghị bà nghiên cứu quy định tại các Điều 60 (nộp hồ sơ và trả kết quả thực hiện thủ tục hành chính về đất đai), Điều 61 (thời gian thực hiện thủ tục hành chính về đất đai) và Điều 62 (trách nhiệm quy định hồ sơ, thời gian thực hiện và trình tự, thủ tục hành chính về đất đai) của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai (đã được sửa đổi, bổ sung theo quy định tại Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 6/1/2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai và Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai).

Đề nghị bà Long liên hệ với cơ quan tài nguyên và môi trường hoặc Văn phòng Đăng ký đất đai nơi có đất để được hướng dẫn bảo đảm phù hợp với quy định cụ thể tại địa phương.