Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Xét nghiệm HbA1c và test nhanh COVID-19 đều được BHYT chi trả

Hậu Quang - 08:04 10/11/2021

Chi tiết câu hỏi

Mẹ của tôi 57 tuổi, có BHYT. Ngày 18/8/2021 mẹ tôi đến Bệnh viện đa khoa Sài Gòn Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận để mổ và nẹp khóa xương đòn, được BHYT trả 80% chi phí khám, chữa bệnh. Trước khi nhập viện, mẹ của tôi phải làm xét nghiệm nhanh COVID-19 và chỉ số HbA1c. Theo tôi tìm hiểu thì cả 2 xét nghiệm này đều được BHYT chi trả 80% nhưng tại Bệnh viện vẫn tính phí. Ngoài ra, trên phiếu tính tiền có rất nhiều mục BHYT chi trả cao hơn nhưng Bệnh viện lại viết giá thấp hơn. Theo tư vấn của bệnh viện, chi phí ca mổ chỉ 7.000.000 đồng nhưng khi tính tiền lại hơn 24.000.000 đồng, kèm theo rất nhiều mục khác. Vậy, cả 2 xét nghiệm nêu trên có được BHYT chi trả 80% không? Nếu tôi muốn khiếu nại Bệnh viện đa khoa Sài Gòn Phan Rang thì phải làm như thế nào?

Trả lời

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Cả 2 xét nghiệm HbA1c và test nhanh COVID-19 đều thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT. Theo quy định tại Điều 3 Thông tư số 35/2016/TT- BYT ngày 28/9/2016 của Bộ Y tế thì điều kiện để thanh toán dịch vụ kỹ thuật theo chế độ BHYT khi đáp ứng các điều kiện sau:

- Được cấp có thẩm quyền phê duyệt thực hiện tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

 - Được thực hiện theo quy trình chuyên môn do cấp có thẩm quyền phê duyệt.

 - Được cấp có thẩm quyền phê duyệt giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

Ngoài các điều kiện nêu trên, để được thanh toán chi phí xét nghiệm HbA1c và xét nghiệm nhanh COVID-19 theo chế độ BHYT cần đáp ứng các điều kiện cụ thể.

Đối với xét nghiệm HbA1c: Theo quy định Điều 1 Thông tư số 13/2020/TT-BYT ngày 22/6/2020 của Bộ Y tế thì chi phí xét nghiệm HbA1c được thanh toán theo chế độ BHYT khi thực hiện xét nghiệm định lượng HbA1c [Máu] để xác định phác đồ điều trị hoặc để đánh giá kết quả điều trị bệnh đái tháo đường (Thanh toán cho xét nghiệm định lượng HbA1c trong máu đối với trường hợp đã được chẩn đoán xác định đái tháo đường để xác định phác đồ điều trị nếu chưa thực hiện xét nghiệm HbA1c trong vòng 90 ngày; Thanh toán cho xét nghiệm từ lần thứ 2 trở đi để đánh giá kết qua điều trị bệnh đái tháo đường tối thiểu sau mỗi 90 ngày.

Đối với xét nghiệm nhanh COVID-19: Theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 5028/BYT-KHTC ngày 23/6/2021 thì Quỹ BHYT thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 trong trường hợp người có thẻ BHYT khi đi khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế theo phạm vi được hưởng và mức hưởng của người được cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chỉ định xét nghiệm để chẩn đoán và điều trị theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh COVID-19 của Bộ Y tế (hiện nay là Quyết định số 4689/QĐ-BYT ngày 06/10/2021) và cho kết quả âm tính.

Để phản ánh về việc khám, chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện đa khoa Sài Gòn Phan Rang, ông có thể liên hệ đến đường dây nóng của Bệnh viện, Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận hoặc liên hệ với cơ quan Bảo hiểm xã hội ký hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT với Bệnh viện (Bảo hiểm xã hội tỉnh Ninh Thuận) và cung cấp thông tin để được giải đáp.