Những câu hỏi chờ được giải đáp

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Công ty chúng tôi đang cung cấp, lắp đặt và thi công các hạng mục: Vách kính ngăn phòng họp, làm trần sợi khoáng, trần thạch cao, sơn bả, sàn nâng cho văn phòng. Xin hỏi, với các hạng mục này thì công ty chúng tôi có cần xin chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng (thi công xây dựng) hay không?
Xem chi tiết
Ngô Thị Kim

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Giấy phép xây dựng được cấp: 1 trệt, 2 lầu. Tổng diện tích sàn: 210m2. Nhưng khi xây dựng, tôi lại giảm quy mô xây dựng của lầu 2: Giảm số phòng của lầu 2 để làm sân thượng (không có mái và tường bao quanh). Vậy tôi có cần thay đổi giấy phép xây dựng không? (vẫn bảo đảm đủ 210m2 sàn như giấy phép được cấp phép).
Xem chi tiết
Võ Hiệp

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Cho tôi hỏi, chuyên ngành cấp thoát nước, có chứng chỉ hành nghề lắp đặt thiết bị vào công trình thì có ký được hồ sơ nghiệm thu các hệ thống điện, điều hoà không khí không? Thông tư số 17/2016/TT-BXD và Nghị định số 100/2018/NĐ-CP thì cũng chỉ đề cập chung là lắp đặt thiết bị vào công trình, nhưng không thấy đề cập tới việc được ký hồ sơ nghiệm thu.

Xem chi tiết
Phan Quốc Hưng

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Công ty tôi chuẩn bị thi công công trình có 3 tầng hầm và 35 tầng nổi. Tất cả mọi thủ tục để chuẩn bị triển khai dự án đã xong, bản vẽ thiết kế thi công đã được thẩm tra, thẩm định. Tuy nhiên, khi nhà thầu chuẩn bị triển khai thi công, nhà thầu có trình biện pháp thi công với đề xuất chia lại chiều dài tầm tường vây cho phù hợp với điều kiện thi công, bảo đảm an toàn, tránh sụt thành.

Cụ thể, chu vi tường vây theo thiết kế là 255m, chia làm 43 tấm với bề rộng tường vây 1m, chiều dài từng tấm là từ 3m đến 9m, trong đó có 27 tấm dài 6m, chiều sâu là 39,5m. Với kinh nghiệm thi công nhiều công trình tương tự, nhà thầu đề xuất chia nhỏ lại tấm tường vây để phù hợp với điều kiện thi công, bảo đảm chất lượng, kỹ thuật cũng như tránh bị sập thành hố khoan. Số lượng tấm tường chia lại là 63 tấm, chiều rộng (1m) vẫn giữ nguyên, chiều sâu (39,5m) cũng giữ nguyên, chiều dài tấm chỉ còn từ 3m đến 4,6m, trong đó đa số là tấm dài 4m. Nhà thầu cam kết không phát sinh giá trị. Kết cấu thép vẫn giữ nguyên như thiết kế. Như vậy, nếu đồng ý với phương án trên của nhà thầu thì công ty tôi có phải yêu cầu thiết kế điều chỉnh lại bản vẽ thiết kế và trình lại thẩm tra, thẩm định không? Nếu không thì bên tôi cần hoàn thiện những thủ tục gì để sau này nghiệm thu công trình với cơ quan quản lý Nhà nước? Bản vẽ và hồ sơ quản lý chất lượng có phải theo thực tế hay vẫn giữ nguyên như thiết kế ban đầu? Nhà thầu giải thích đây chỉ là thay đổi biện pháp thi công, không ảnh hưởng đến kết cấu công trình, như thế có đúng không?
Xem chi tiết
Thanh Hà

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Chúng tôi mua căn hộ từ năm 2011, hợp đồng mua bán đều dựa trên Luật Nhà ở 2014. Đến năm 2017 mới được giao nhận nhà. Chúng tôi đã trả 95% trên tổng số tiền phải trả trong đó có 2% quỹ bảo trì chung cư. Thời điểm mua nhà lúc đó chưa có khái niệm về condotel. Toà nhà này gồm 400 căn hộ và 50 phòng khách sạn tất cả đều bán cho cư dân. Rất không may cho cư dân, chủ đầu tư chết, người mới vào mua doanh nghiệp tư nhân giá 1 triệu đồng và tuyên bố với cư dân đây là condotel, không cho ban quản lý cũ quản lý tòa nhà, mà tự quản lý và vận hành toà nhà.

Tôi muốn hỏi theo Thông tư số 06/2019/TT-BXD chúng tôi có được phép thành lập ban quản trị không? Chủ đầu tư có được toàn quyền vận hành toà nhà, có quyền đưa ra mức phí và các nội quy khi chưa có ý kiến của cư dân là chủ sở hữu căn hộ không?
Xem chi tiết
Đặng Hồng Việt

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Công ty của tôi mở 01 phòng khám đa khoa, dự kiến thuê lại mặt bằng sàn trung tâm thương mại của khu chung cư. Trong quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư của tòa nhà do UBND thành phố phê duyệt "từ tầng 1 đến tầng 6 của tòa nhà bố trí khu sảnh đón, sinh hoạt cộng đồng, trung tâm thương mại, dịch vụ văn hóa giáo dục, văn phòng, khu kỹ thuật và khối thang".

Như vậy công ty của tôi (làm về lĩnh vực y tế) thuê hoạt động ở đó có hợp pháp không? Trong trường hợp cần thiết phải làm hồ sơ để hoạt động hợp pháp thì công ty chúng tôi sẽ phải thực hiện hồ sơ gì và liên hệ với cơ quan nào?

Xem chi tiết
Anh Hào

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Chúng tôi là: Công ty cổ phần tự động hóa Tân Phát. Hiện chúng tôi chuyên cung cấp hệ thống đỗ xe tự động dạng xếp hình (đỗ xe cơ khí) trong các tòa nhà cao tầng. Các dự án có số chỗ đỗ xe ô tô khác nhau (10, 20, 60, 80, 100, 150, 200, 300 … vị trí đỗ cơ khí). Thời gian triển khai thi công lắp đặt khoảng 30 đến 45 ngày.

Chúng tôi được biết, để có thể triển khai thi công lắp đặt trong dự án, công ty phải có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng. Tuy nhiên, chúng tôi không biết phải đăng cấp chứng chỉ năng lực trong lĩnh vực gì và hạng mấy để có thể phù hợp được với việc cung cấp và lắp đặt hệ thống đỗ xe cơ khí.

Ngoài ra, chúng tôi thường lắp cho các tòa nhà cao tầng có quy mô cấp 1. Nhưng hạng mục lắp đặt thiết bị của chúng tôi chỉ là hệ thống đỗ xe, thời gian lắp đặt nhanh. Vậy chúng tôi có cần phải có chứng chỉ cấp 1 hay không? Nếu không cần cấp 1 thì chúng tôi phải có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng hạng mấy?
Xem chi tiết
Đỗ Thanh Vỵ

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Công ty tôi hoạt động trong lĩnh vực tư vấn đầu tư xây dựng công trình. Công ty tôi được cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng, trong đó phạm vi hoạt động ghi là:

- Thiết kế, thẩm tra thiết kế/công nghiệp (khai thác mỏ)/Hạng 3;

- Quản lý dự án/công nghiệp (khai thác mỏ)/Hạng 3.

Khi chúng tôi tham gia công tác tư vấn lập, thiết kế dự án khai thác, chế biến khoáng sản trong đó dự án gồm phần khai thác mỏ và phần nhà máy chế biến khoáng sản. Tuy nhiên đơn vị chủ đầu tư không đồng ý cho chúng tôi tham gia vì do trong chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng chỉ ghi là thiết kế, thẩm tra thiết kế/công nghiệp (khai thác mỏ)/Hạng 3 nên chỉ đủ năng lực tham gia phần khai thác mỏ không đủ năng lực tham gia phần thiết kế nhà máy chế biến khoáng sản.

Cho tôi hỏi nếu chứng chỉ năng lực ghi như vậy có đủ điều kiện công ty chúng tôi tham gia thiết kế dự án khai thác khoáng sản bao gồm cả phần khai thác mỏ và nhà máy chế biến khoáng sản không; trường hợp không đủ chúng tôi có cần bổ sung chứng chỉ năng lực phần thiết kế nhà máy chế biến khoáng sản không?
Xem chi tiết
Lê Hồng Khánh

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Gia đình tôi có 1 căn nhà 3 tầng, kiểu nhà hình ống. Cầu thang giữa nhà. Căn nhà chịu lực đỡ đầm, cột. Do thay đổi nhu cầu tôi có phá cầu thang cũ làm cầu thang mới. Tôi cũng phá 1 bức tường trên tầng 3 giáp nhà hàng xóm (không giáp đường), trên tường chỉ là ván ép do tôi chỉ làm kho, cột chịu lực vẫn nguyên vẹn.

Công trình đã hơn chục năm nên tôi không có bản vẽ cụ thể.

Tôi nhận thấy trường hợp của tôi thuộc đối tượng sửa chữa không thay đổi kết cấu chịu lực, việc bỏ bức tường thấy đổi kiến trúc bên ngoài không giáp đường vì vậy thuộc đối tượng miễn xin giấy phép xây dựng, miễn phải thông báo cho chính quyền địa phương.

Tuy nhiên sau khi nhà tôi sửa xong 1 tháng. Thanh tra phường đến kiểm tra và kết luận nhà tôi thay thế cầu thang là thay đổi kết cấu chịu lực, phá tường là thay đổi kiến trúc mặt ngoài và kết luận tôi sửa chữa nhà không phép, yêu cầu khôi phục nguyên trạng, không có chứng minh căn cứ vào đâu kết luận như vậy.

Tôi xin hỏi thanh tra kết luận như vậy là đúng hay sai? Trường hợp nhà tôi có cần xin giấy phép sửa chữa nhà hay không?
Xem chi tiết
Nguyễn Huy

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Công ty chúng tôi dự định thuê văn phòng tại 1 tòa nhà văn phòng và chúng tôi định mời thầu 2 gói: Gói nội thất và gói điện, chiếu sáng, tổng đài nội bộ và mạng LAN.

Theo Luật Xây dựng năm 2014 thì việc lắp đặt thi công nội thất không thuộc nội dung thi công xây dựng nên nhà thầu thực hiện được cả phần thiết kế và cung cấp vật tư, lắp đặt.

Vậy đối với hệ thống điện, chiếu sáng, tổng đài nội bộ và mạng LAN cho văn phòng mà chúng tôi thuê, nếu công ty chúng tôi mời thầu để nhà thầu cung cấp cả gói thiết kế và thi công các hạng mục nêu trên thì phạm luật không? Hay chúng tôi phải tách gói thiết kế và giám sát riêng, còn gói thi công mời thầu riêng? Rất mong Bộ Xây dựng trả lời giúp.
Xem chi tiết
Trần Anh Hải