Tìm kiếm

Chính sách với người có công

Bà nội của tôi là Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Khi bà tôi mất, bố tôi hưởng chế độ người có công nuôi liệt sĩ hằng tháng. Bố tôi cũng vừa mất, thì mẹ của tôi có được hưởng tiếp chế độ không? Sau khi bố tôi mất, gia đình tôi có được hưởng chế độ gì không? Xem chi tiết
Nguyễn Quý Hợi

Chính sách với người có công

Bố của tôi hưởng chế độ bệnh binh mất sức 51%, được cấp thẻ bệnh binh từ năm 1982. Bố tôi bị thương ở sọ não, khuyết sọ 3x3cm. Hiện nay, vết thương của bố tôi tái phát liên tục, bị liệt một bên tay. Vậy, bố tôi có được giám định lại thương tật không? Người chăm sóc có được hưởng thêm chế độ gì không? Nếu được thì cần làm những thủ tục gì?
Xem chi tiết
Đào Văn Phưởng

Chính sách với người có công

Bố của tôi được phong tặng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vì đã có thành tích xuất sắc trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979 và được tặng Huân chương Quân công Hạng 3. Năm 1992, phục viên, được hưởng trợ cấp hằng tháng. Năm 2004, bố tôi mất, gia đình được nhận trợ cấp mai táng. Sau khi bố tôi mất, gia đình vẫn được nhận chế độ và quà thăm hỏi dịp Lễ, Tết. Từ năm 2007, khi gia đình tôi chuyển đến nơi khác sinh sống thì mọi chế độ đều bị cắt. Theo trả lời của chính quyền địa phương nơi gia đình chuyển đến, do bố của tôi đã mất nên mọi chế độ đều không còn và hằng năm cũng không có quà thăm hỏi nữa. Chính quyền địa phương thực hiện như vậy có đúng quy định không?  
Xem chi tiết
Nguyễn Thành Nhơn

Chính sách với người có công

Bố tôi từ tháng 1/1965 đến 11/1968 làm đội viên Đội thông tin ấp Cây Dương, xã Vĩnh Mỹ, Vĩnh Lợi, Bạc Liêu. Từ tháng 2/1972 đến tháng 5/1982 là thiếu úy quân y huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu. Từ tháng 6/1982 đến 6/1990 làm Phó Chủ tịch kiêm trưởng Công an xã Vĩnh Mỹ B, Vĩnh Lợi, Bạc Liêu.

Khi khai lý lịch Đảng và làm hồ sơ báo công trước đây bố tôi không khai thời gian tham gia công tác tại địa phương (từ tháng 1/1965 đến tháng 11/1968). Trong khoảng thời gian công tác tại địa phương bị địch bắt đánh đập, tra tấn (có xác nhận của Công an tỉnh Bạc Liêu).

Do đó, hồ sơ đề nghị để hưởng chế độ tù đày gồm: Bản khai người tham gia hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày (theo quy định); Xác nhận của Công an tỉnh Bạc Liêu bị địch bắt tại nhà tù Khám lớn Bạc Liêu; Xác nhận của người phân công làm cán bộ thông tin ấp; Các xác nhận của người ở tù chung.

Tôi xin hỏi, hồ sơ trên có đủ điều kiện hưởng trợ cấp đối với người bị địch bắt tù, đày không?
Xem chi tiết
Huỳnh Thanh Tuấn

Chính sách với người có công

Bác của tôi là người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp hàng tháng. Bác của tôi có 4 người con, trong đó người con út bị dị tật bẩm sinh hệ sinh sản (không có tử cung). Vậy, người con út của bác tôi có được hưởng chế độ đối với con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị ảnh hưởng chất độc hóa học hay không?
Xem chi tiết
Dương Thị Dung

Chính sách với người có công

Bác của tôi đi bộ đội, hy sinh năm 1975, gia đình có lưu giữ giấy chứng tử, Bằng Tổ quốc ghi công. Bố của tôi đang hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ. Gia đình đã đi tìm hài cốt liệt sĩ nhưng không thấy. Qua tìm hiểu thông tin và được biết tại nghĩa trang Long Thành, tỉnh Đồng Nai có phần mộ liệt sĩ Nguyễn Văn Bính, sinh năm 1956, ngày hy sinh 27/4/1975, nguyên quán huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội. Các thông tin này trùng khớp với thông tin về bác của tôi, chỉ khác họ và từ trước chưa có ai đến nhận. Vậy, gia đình tôi muốn giám định ADN để xác định có phải là hài cốt của bác tôi hay không thì cần làm thủ tục gì?
Xem chi tiết
Đinh Thị Ngọc

Chính sách với người có công

Mẹ vợ tôi là vợ của liệt sĩ. Mẹ vợ tôi mất năm 2021. Vợ tôi là con một của liệt sĩ và là người thừa kế duy nhất. Hiện nay nhà ở của mẹ vợ tôi bị hư hỏng và vợ tôi là người đứng ra sửa chữa, vậy có được hỗ trợ kinh phí sửa nhà theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở không?
Xem chi tiết
Lê Lương Ngọc

Chính sách với người có công

Chồng của tôi là thương binh hạng ¼ (hạng A). Năm 1986, chồng tôi bị vết thương tái phát, được điều trị tại Khoa Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai, sau khi ra viện được điều trị ngoại trú. Tuy nhiên, chồng tôi thường xuyên bị đau đầu, co giật, phải nhập viện cấp cứu nhiều lần.

Tháng 8/2016, bệnh của chồng tôi tái phát (có biểu hiện rối loạn tâm thần, xuất hiện ảo giác), đã được khám và điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Hà Nội. Tháng 3/2017, bệnh tái phát nặng hơn, phải nhập viện điều trị gần 2 tháng.

Ngày 31/12/2020, chồng tôi vào cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai do bị co giật, rối loạn ý thức và đến ngày 6/1/2021 được ra viện, điều trị theo đơn thuốc của bệnh viện.

Ngày 10/3/2021, chồng tôi bị co giật, bệnh diễn biến nhanh, gia đình không kịp đưa đi bệnh viện nên chết tại gia đình. Trong hồ sơ làm giấy chứng tử gia đình kê khai nguyên nhân chết là co giật do vết thương tái phát, nhưng trên hệ thống phần mềm không có phần ghi nguyên nhân chết là bị co giật do vết thương tái phát nên UBND phường đã tích vào phần mềm nguyên nhân chết là do bệnh tật.

Hiện nay, gia đình tôi gặp khó khăn khi làm thủ tục chứng nhận chồng bà chết do vết thương tái phát. Đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn phương án giải quyết.

Xem chi tiết
Nguyễn Thị Loan

Chính sách với người có công

Tôi xin hỏi, thương binh 61% chết thì vợ có được hưởng chế độ BHYT không?
Xem chi tiết
Trần Văn Tí

Chính sách với người có công

Tôi nhập ngũ năm 1970. Năm 1971, sang chiến trường Lào. Từ tháng 12/1973 đến tháng 6/1987, tôi công tác trong quân đội, sau đó nghỉ theo chế độ bệnh binh 2/3. Năm 1989, tôi lấy vợ, không có con. Năm 2010, vợ tôi mất. Năm 2018, tôi lấy vợ khác, đến nay cũng không có con. Tôi làm hồ sơ đề nghị hưởng chế độ do ảnh hưởng chất độc da cam thì được Sở Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn, do tôi quá tuổi lao động nên không cần giám định y khoa, cần làm đơn xin xác nhận vô sinh, trong đó UBND phường phải ghi rõ: “Từ khi kết hôn không có con (vô sinh)”. Tuy nhiên, UBND phường nơi tôi cư trú chỉ xác nhận tôi có hộ khẩu tại đây nên Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chưa chấp nhận. Tôi đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn để tôi được hưởng quyền lợi theo quy định.
Xem chi tiết
Trần Việt Hùng