Danh sách câu hỏi thuộc chủ đề:

Câu hỏi thường gặp về BHXH

Nguyễn Thị Hồng Loan
Nguyễn Thị Hồng Loan - 07:39 28/06/2018

Có thể đóng tiếp BHXH đến khi đủ điều kiện hưởng lương hưu

Người lao động đến tuổi nghỉ hưu nhưng không đủ 20 năm hoặc 15 năm (đối với công việc nặng nhọc) đóng BHXH thì người lao động có phải đóng thêm BHXH một lần cho đủ thời gian để hưởng lương hưu không? Cụ thể, người làm công việc bơm xăng bán lẻ tại các cột bơm, kế toán tại cây xăng thì thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu là 15 năm có đúng không? Doanh nghiệp có phải đăng ký thêm tỷ lệ đóng phụ cấp độc hại không? Nếu cần thì doanh nghiệp phải chuẩn bị hồ sơ như thế nào? Tôi cũng muốn biết, giám đốc công ty có hưởng lương, đã hết độ tuổi lao động nhưng chưa đóng đủ 20 năm BHXH thì có phải đóng BHXH nữa không? Trường hợp giám đốc không hưởng lương hưu thì không tham gia BHXH có đúng không? Căn cứ quy định nào?
Xem chi tiết

Câu hỏi thường gặp về BHXH

Quốc Thái
Quốc Thái - 10:51 25/06/2018

Thời điểm tính hưởng BHXH một lần

Tôi được biết thời gian quy định để rút BHXH một lần là ít nhất một năm. Vậy cho hỏi thời gian một năm được tính từ lúc nghỉ việc tại công ty hay là ngày nhận bảo hiểm thất nghiệp tháng cuối cùng?
Xem chi tiết

Câu hỏi thường gặp về BHXH

Lê Hải
Lê Hải - 07:35 06/06/2018

Có được đóng BHXH thời gian nghỉ không hưởng lương?

Tôi là nhân viên trường học, đóng BHXH từ năm 1984. Từ năm 1998 đến 2000 xin nghỉ việc không hưởng lương nhưng có thỏa thuận với Nhà trường và nhờ người thân đến đóng tiền để tham gia BHXH trong thời gian nghỉ không hưởng lương. Năm 2003 tôi chuyển về cơ quan mới, đến khi nghỉ hưu nhận được quyết định hưu trí nhưng trong quyết định ghi bị gián đoạn quá trình đóng BHXH trong thời gian nghỉ việc không hưởng lương (1998-2000). Vậy, tôi phải làm gì để xác minh thời gian từ năm 1998 đến 2000 có đóng BHXH?
Xem chi tiết

Câu hỏi thường gặp về BHXH

Lê Ngọc Tuấn
Lê Ngọc Tuấn - 17:50 19/01/2018

Thủ tục chốt sổ BHXH

Trước đây tôi làm viêc cho 1 Công ty ở Vũng Tàu, đến năm 2013 thi nghỉ việc và năm 2014 thi tôi làm việc cho Công ty ở Đồng Nai. Lúc này tôi không nộp sổ BHXH cho Công ty mà chỉ cung cấp số sổ BHXH để Công ty đóng BHXH. Đến tháng 9/2016 thì tôi nghỉ việc, chuyển chỗ ở và làm mất sổ BHXH do vậy không gửi về Công ty để chốt sổ BHXH. Hiện nay tôi đã xin cấp lại sổ BHXH mới. Vậy tôi hỏi: Tôi có thể cầm sổ BHXH và quyết định nghỉ việc lên BHXH Đồng Nai để chốt sổ được không và thủ tục như thế nào? Hay phải quay lại nhờ Công ty cũ chốt sổ? Trường hợp của tôi đã không tham gia BHXH hơn 12 tháng, thì sau khi chốt sổ xong có thể nhận BHXH 1 lần luôn được không?
Xem chi tiết

Câu hỏi thường gặp về BHXH

Lê Lương
Lê Lương - 08:08 31/07/2017

Làm việc sau tuổi nghỉ hưu có phải đóng BHXH?

Công ty của tôi có nhân viên đã đủ tuổi hưu nhưng chưa đủ năm đóng BHXH. Ngày 30/5/2017, công ty đã làm hồ sơ chốt sổ BHXH. Tháng 6,7/2017, công ty tiếp tục thuê nhân viên này làm việc, trả lương bình thường. Vậy, nhân viên này có được làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp không? Công ty ký lại hợp đồng lao động với nhân viên đó nhưng không đóng BHXH có đúng luật không?
Xem chi tiết

Câu hỏi thường gặp về BHXH

Nguyễn Trường
Nguyễn Trường - 07:30 29/05/2017

Người về hưu mắc bệnh hiểm nghèo có được BHXH một lần?

Bố đẻ của tôi nghỉ hưu năm 2009, nay mắc bệnh hiểm nghèo, muốn xin làm hồ sơ để hưởng chế độ trợ cấp 1 lần. Vậy, bố của tôi có được hưởng chế độ trợ cấp 1 lần không? Thủ tục như thế nào?
Xem chi tiết

Câu hỏi thường gặp về BHXH

Nguyễn Thường
Nguyễn Thường - 07:36 18/05/2017

Trả tiền BHXH vào lương khi ký hợp đồng với người nghỉ hưu

Tôi là cán bộ tại Quỹ tín dụng nhân dân. Năm 2016, đủ 60 tuổi, đơn vị đã ký quyết định cho nghỉ hưu, nhưng vẫn ký hợp đồng lao động công việc. Vậy, tôi có được hưởng tiền BHXH và BHYT không?
Xem chi tiết

Câu hỏi thường gặp về BHXH

Thái Thanh Hiền
Thái Thanh Hiền - 08:05 25/01/2017

Mức lương hưu hàng tháng khi nghỉ trước tuổi

Tôi sinh năm 1968, làm công nhân tại Vườn thú Hà Nội, đóng BHXH được 22 năm 10 tháng. Xin hỏi, tôi có đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi không? Chế độ nghỉ hưu sớm được tính như thế nào?
Xem chi tiết