Danh sách câu hỏi thuộc chủ đề:

Câu hỏi thường gặp về đấu thầu

Đỗ Thị Thùy
Đỗ Thị Thùy - 07:48 15/07/2019

Gói thầu mua sắm dưới 100 triệu đồng thực hiện thế nào?

Đơn vị tôi được cấp trên giao mua máy photocopy trị giá 50 triệu đồng. Đơn vị áp dụng chỉ định thầu rút gọn theo Khoản 2, Điều 15 Thông tư số 58/2016/TT-BTC hướng dẫn gói thầu mua sắm tài sản, hàng hoá dịch vụ thuộc dự toán mua sắm thường xuyên có giá gói thầu không quá 100 triệu đồng. Tôi xin hỏi, đơn vị áp dụng như vậy có đúng quy định không hay phải áp dụng phương thức chào hàng cạnh tranh tại Khoản 1, Điều 18 Thông tư số 58/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính?
Xem chi tiết

Câu hỏi thường gặp về đấu thầu

Trần Thị Thanh Loan
Trần Thị Thanh Loan - 07:52 09/07/2019

Nhà thầu phải cam kết gì trong đơn dự thầu?

Cho tôi hỏi, đối với gói thầu tư vấn, tài liệu nào chứng minh tư cách hợp lệ của nhà thầu là "không đang trong quá trình giải thể; không bị kết luận đang lâm vào tình trạng phá sản hoặc nợ không có khả năng chi trả theo quy định của pháp luật"? Vì báo cáo tài chính không thể hiện các nội dung trên.

Theo ý kiến của tôi, nếu xét theo quy định của Luật Phá sản 2014 thì doanh nghiệp không thực hiện nghĩa vụ thanh toán khoản nợ trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày đến hạn thanh toán thì các chủ nợ có quyền yêu cầu doanh nghiệp phá sản. Tuy nhiên trong thực tế nhiều doanh nghiệp có nợ quá hạn trên 3 tháng nhưng vẫn đang hoạt động bình thường.

Xem chi tiết

Câu hỏi thường gặp về đấu thầu

Hoàng Minh Sơn
Hoàng Minh Sơn - 07:49 05/07/2019

Chủ đầu tư có thể tự lập và thẩm định hồ sơ mời thầu?

Cơ quan tôi được giao làm chủ đầu tư 1 công trình với tổng mức đầu tư 9 tỷ đồng, trong đó có 1 gói thầu xây lắp với giá dự toán 7 tỷ đồng. Cho tôi hỏi, cơ quan tôi tự lập hồ sơ mời thầu và đánh giá kết quả lựa chọn nhà thầu, thẩm định hồ sơ mời thầu và kết quả lựa chọn nhà thầu cho gói thầu nêu trên được không?

Xem chi tiết

Câu hỏi thường gặp về đấu thầu

Nguyễn Mạnh Hoàng
Nguyễn Mạnh Hoàng - 07:58 02/07/2019

Xác định giá gói thầu khi áp dụng hợp đồng trọn gói

Công ty tôi tham gia gói thầu dịch vụ tư vấn, hình thức đấu thầu qua mạng, hợp đồng trọn gói. Hồ sơ đề xuất tài chính của công ty tôi chào đầy đủ các đầu mục công việc nêu trong E-HSMT, giá dự thầu không vượt giá gói thầu phê duyệt trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Tuy nhiên, một số đơn giá như chi phí bảo hiểm chuyên gia, chi phí trà nước cho đào tạo, chi phí phòng nghỉ chuyên gia công ty tôi không chào hoặc chào thấp đi để bảo đảm tính cạnh tranh. Công ty cũng đã có cam kết sẵn sàng điều tiết nội bộ từ các chi phí tiết kiệm được trong gói thầu để bảo đảm vận hành dịch vụ tư vấn đầy đủ chất lượng theo yêu cầu.

Tôi hiểu rằng trong hợp đồng trọn gói, nếu như nhà thầu chào giá thiếu cho một hạng mục nào đó, thì chi phí thiếu được bao hàm trong chi phí hạng mục còn lại của gói thầu.

Cho tôi hỏi, trong trường hợp hợp đồng tư vấn trọn gói này, nếu bên mời thầu hiệu chỉnh sai số tài chính và loại nhà thầu vì vượt giá gói thầu có phù hợp với quy định của pháp luật về đấu thầu hay không?

Xem chi tiết

Câu hỏi thường gặp về đấu thầu

Trần Hải
Trần Hải - 14:04 14/03/2019

'Sang tay' 60-80% gói thầu có bị coi là chuyển nhượng thầu?

Đơn vị của tôi là đơn vị sự nghiệp có thu thành lập theo Nghị định số 43/2006/NĐ-CP, đơn vị có nhiệm vụ xây dựng trang thông tin cho các cơ quan Sở ban ngành. Hàng năm, đơn vị tôi được các Sở ngành chỉ định thực hiện việc xây dựng trang thông tin, nâng cấp trang thông tin cho các đơn vị. Nhân sự đơn vị có 6 người, trong đó chỉ có 1 lập trình web, vì thế không thể thực hiện hết nội dung công việc xây dựng web cho các cơ quan đơn vị. Do đó, đơn vị tiến hành hợp đồng với các công ty ngoài thực hiện 1 phần công việc trong việc xây dựng web (chiếm 60-80% giá trị hợp đồng, cũng là giá trị công việc), 1 phần việc còn lại tự thực hiện. Giá trị 1 hợp đồng của các đơn vị ký kết từ 20 – 30 triệu đồng. Đơn vị tôi vẫn là đơn vị chịu trách nhiệm hoàn toàn với chủ đầu tư. Cho tôi hỏi, với cách làm như thế đơn vị tôi có bị coi là chuyển nhượng thầu hay không? Nếu không được thực hiện cách như thế thì có hướng khắc phục nào không?

Xem chi tiết

Câu hỏi thường gặp về đấu thầu

Lê Vũ Chân
Lê Vũ Chân - 08:10 27/02/2019

Nhà thầu thay đổi xuất xứ hàng hóa, xử lý thế nào?

Cơ quan tôi có công trình dân dụng A do nhà thầu X trúng thầu thông qua đấu thầu rộng rãi. Khi dự thầu nhà thầu có cam kết cửa nhựa lõi thép sử dụng chủng loại sparlee profile có xuất xứ từ Việt Nam, nhưng sau đó nhà thầu sử dụng thanh nhựa lõi thép sparlee profile có xuất xứ từ Trung Quốc. Qua tìm hiểu tôi được biết, trước khi chuẩn bị hồ sơ dự thầu nhà thầu đã ghi nhầm xuất xứ (Trung Quốc thành Việt Nam), thực tế trên thị trường Việt Nam không sản xuất thanh sparlee profile đó mà chỉ sản xuất những sản phẩm với tên gọi khác. Lỗi ở đây là khi chấm thầu đã không yêu cầu nhà thầu làm rõ nội dung nêu trên. Tôi xin hỏi, chủ đầu tư phải xử lý nhà thầu thi công bằng yêu cầu lắp đặt cửa nhựa lõi thép có xuất xứ từ Trung Quốc hay Việt Nam?
Xem chi tiết

Câu hỏi thường gặp về đấu thầu

Phạm Minh Phúc
Phạm Minh Phúc - 08:37 03/07/2018

Có được điều chỉnh đơn giá, giá dự thầu?

Đơn vị tôi là nhà thầu đang tham dự gói thầu do UBND huyện làm chủ đầu tư. Phần thuyết minh tính giá dự thầu hiện tại áp dụng định mức ban hành kèm theo Công văn số 1776/BXD-VP ngày 16/8/2007 của Bộ Xây dựng. Trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu, trước khi phê duyệt giá trúng thầu, tổ tư vấn chấm thầu tiến hành hiệu chỉnh 2 nội dung trong đơn giá dự thầu như sau: Trong hạng mục công việc bê tông móng mố trụ cầu sử dụng bê tông thương phẩm đổ bằng cần cẩu đơn vị ông Phúc đang áp dụng mã hiệu định mức AB.23110, chiết tính đơn giá dự thầu gồm các hao phí: Vữa bê tông thương phẩm 1,025m3 theo báo giá cung cấp; 2% vật liệu khác; nhân công 3,5/7: 1,98 công; cần cẩu 16T: 0,045 ca; đầm dùi 1,5kw: 0,085 ca; máy khác: 2,0%. Đơn giá chủ đầu tư hiệu chỉnh trong bước đánh giá hồ sơ dự thầu gồm 2 nội dung: Giảm trừ 2% vật liệu khác vì cho rằng toàn bộ vật liệu đã bao gồm trong giá mua bê tông thương phẩm. Như vậy nhà thầu sẽ bị tính thiếu hao phí vật liệu khác như vật liệu ván cầu công tác…; Giảm trừ toàn bộ phần hao phí nhân công vì chủ đầu tư cho rằng hao phí này là nhân công sản xuất bê tông nên không được tính do mua bê tông thương phẩm và hao phí nhân công đổ bê tông đã bao gồm trong hao phí máy (cần cẩu, đầm dùi). Như vậy không đúng với thuyết minh định mức, đơn vị của ông Phúc sẽ bị tính thiếu hao phí nhân công cho công tác chuẩn bị, gia công, lắp đặt, tháo dỡ cầu công tác (nếu có); tháo mở phễu đổ, đổ và bảo dưỡng bê tông theo đúng yêu cầu kỹ thuật. Trong hạng mục bê tông mặt đường đơn vị ông Phúc đang áp dụng mã hiệu định mức AF.15410 có bao gồm hao phí gỗ làm khe co giãn 0,014m3; nhựa đường 3,5kg theo đúng định mức. Hiện tại chủ đầu tư hiệu chỉnh lại chiết tính đơn giá bằng cách tính lại khối lượng hao phí gỗ làm khe co giãn, nhựa đường cho 1m3 bê tông theo đúng bản vẽ thiết kế thi công kèm theo mời thầu (theo đúng thiết kế khe co giãn mặt đường). Xin hỏi, nhà thầu đang áp dụng định mức theo công bố của Bộ Xây dựng nhưng chủ đầu tư hiệu chỉnh lại hao phí định mức như vậy đã chính xác chưa?

Xem chi tiết

Câu hỏi thường gặp về đấu thầu

Lại Minh Tuấn
Lại Minh Tuấn - 07:58 04/06/2018

Dự án nào phải ban hành quy định lựa chọn nhà thầu?

Công ty tôi là nhà đầu tư dự án khu dân cư đô thị. Dự án được thực hiện theo hình thức dự án đầu tư có sử dụng đất của nhà đầu tư được lựa chọn. Công ty dự kiến ban hành quy chế lựa chọn nhà thầu và áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu. Theo đó, dự kiến gói thầu tư vấn và mua sắm hàng hóa thì áp dụng chỉ định thầu rút gọn, gói thầu xây lắp áp dụng hình thức chỉ định thầu thông thường. Xin hỏi, việc áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu như trên có phù hợp không? Công ty tôi có phải áp dụng Luật Đấu thầu, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP để lựa chọn nhà thầu không?
Xem chi tiết