Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: 15 năm đóng BHXH đã đủ điều kiện hưởng lương hưu?

Nguyễn Thị Lan Thanh - 07:48 17/02/2021

Chi tiết câu hỏi

Tôi là lao động hợp đồng trong ngành phát thanh, truyền thanh huyện Châu Phú từ năm 2004 đến năm 2006, đóng BHXH được 3 năm. Sau đó, tôi chuyển về thị trấn Cái Dầu, phụ trách đài truyền thanh xã. Do là cán bộ không chuyên trách nên tôi không được đóng BHXH. Năm 2009, HĐND tỉnh An Giang ra nghị quyết hỗ trợ đóng BHXH cho người hoạt động không chuyên trách nên tôi được đóng BHXH, tính đến năm 2014 là được 6 năm, sổ BHXH ghi là tự nguyện. Từ năm 2014, khi Luật BHXH có hiệu lực thì người hoạt động không chuyên trách ở xã là đối tượng đóng BHXH bắt buộc. Tháng 10/2021, tôi sẽ đủ 55 năm 4 tháng tuổi. Vậy, tôi đóng BHXH được 15 năm và khi đủ 55 tuổi 4 tháng tôi có được lĩnh lương hưu không?

Trả lời

BHXH Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định pháp luật về BHXH hiện hành, lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia BHXH khi nghỉ việc mà có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm đóng BHXH bắt buộc và đủ 55 tuổi thì được hưởng lương hưu.

Từ ngày 1/1/2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động được điều chỉnh theo quy định tại Nghị định số 135/2020/NĐ-CP ngày 18/11/2020 của Chính phủ. Theo đó, kể từ năm 2021 tuổi nghỉ hưu đối với người lao động làm việc trong điều kiện bình thường sẽ được điều chỉnh theo lộ trình mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam cho đến khi đủ 62 tuổi vào năm 2028 và cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng đối với lao động nữ cho đến đủ 60 tuổi vào năm 2035. Các quy định của chế độ hưu trí gắn với điều kiện về tuổi hưởng lương hưu theo Điều 54, Điều 55, Khoản 1 Điều 73 của Luật BHXH năm 2014 được thực hiện theo tuổi nghỉ hưu và điều kiện về tuổi hưởng lương hưu tại Điều 169, Khoản 1 Điều 219 của Bộ luật Lao động năm 2019 và quy định tại Nghị định này.

Đối chiếu quy định trên, trường hợp của bà tính đến tháng 10/2021 có 15 năm đóng BHXH (bao gồm cả thời gian đóng BHXH tự nguyện) nên bà chưa đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH bắt buộc để hưởng chế độ hưu trí.