Hỏi: 4 nguyên tắc xác định đơn giá nhân công xây dựng

Nguyễn Vĩnh Hưng - 15:11 03/04/2015

Chi tiết câu hỏi

Đề nghị Quý cơ quan cho biết các nguyên tắc xác định đơn giá nhân công trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình theo quy định mới của Bộ Xây dựng.

Trả lời

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Theo Thông tư số 01/2015/TT-BXD ngày 20/3/2015 của Bộ Xây dựng thì việc xác định và điều chỉnh đơn giá nhân công phải bảo đảm các nguyên tắc sau:

- Phù hợp với trình độ tay nghề theo cấp bậc nhân công trong hệ thống định mức dự toán xây dựng công trình.

- Phù hợp mặt bằng giá nhân công xây dựng trên thị trường lao động của từng địa phương, nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

- Phù hợp với đặc điểm, tính chất công việc của nhân công xây dựng.

- Đáp ứng yêu cầu chi trả một số khoản chi phí thuộc trách nhiệm của người lao động phải trả theo quy định (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và một số khoản phải trả khác).