Hỏi: Ai ký phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công?

Vũ Ngọc Nam - 14:37 05/11/2014

Chi tiết câu hỏi

Tôi muốn hỏi, nếu công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm tra đóng dấu rồi thì khi chủ đầu tư phê duyệt có phải đóng thêm dấu “đã phê duyệt” không? Chữ ký của người ký xác nhận bên chủ đầu tư là của lãnh đạo hay cán bộ chuyên môn? Ngoài ra mức phí thẩm tra thiết kế của cơ quan chuyên môn về xây dựng được áp dụng theo quy định nào? Nếu thuê tổ chức, cá nhân thẩm tra thì có được tính chi phí theo Quyết định số 957/QĐ-BXD không? Phí thẩm tra thiết kế Chủ đầu tư nộp cho cơ quan chuyên môn về xây dựng trước khi nhận kết quả thẩm tra thiết kế xây dựng công trình được lấy từ nguồn nào?

Trả lời

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Thẩm tra là công việc trước khi thẩm định để phê duyệt. Nếu công việc thẩm tra thiết kế là của cơ quan chuyên môn hoặc tổ chức tư vấn thì phải được đóng dấu "đã thẩm tra" vào bản vẽ. Chủ đầu tư sau khi ra quyết định phê duyệt thiết kế thì phải đóng dấu "đã phê duyệt". Người ký phê duyệt là đại diện chủ đầu tư hoặc người được uỷ quyền theo quy định.

Về mức phí thẩm tra thiết kế, theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng, mức phí được quy định tại Thông tư do Bộ Tài chính ban hành. Hiện nay Bộ Tài chính đang soạn thảo Thông tư. Trường hợp thuê tổ chức, cá nhân thẩm tra thì sẽ tính toán chi phí theo Quyết định số 957/QĐ-BXD ngày 29/9/2009 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng về việc công bố định mức chi phí quản lý dự án và tư vấn đầu tư xây dựng công trình, hoặc theo thoả thuận.

Chủ đầu tư phải lấy kinh phí chuẩn bị đầu tư để thanh toán tiền thẩm tra thiết kế.