Chính sách với người có công

Hỏi: Các hình thức hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở

Đoàn Nhung - 15:00 11/12/2020

Chi tiết câu hỏi

Bác tôi là thương binh 2/4 đang hưởng chính sách ưu đãi thường xuyên. Vừa qua, bác được thành phố Yên Bái phê duyệt hỗ trợ xây dựng nhà ở với mức kinh phí hỗ trợ 40 triệu đồng. Tuy nhiên, mảnh đất bác sử dụng để chuẩn bị xây nhà hiện đang là đất vườn tạp. Vì vậy, bác đã làm hồ sơ đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư. Nhưng trong quá trình chuyển đổi có ý kiến cho rằng nếu bác tôi đã được hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở thì sẽ không được giảm thuế khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với người có công. Cho tôi hỏi, nếu bác tôi đã được hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở thì có được miễn giảm thuế theo quy định đối với người có công khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất không?

Trả lời

Cục Thuế tỉnh Yên Bái trả lời vấn đề này như sau:

Tại Khoản 1 Điều 2 Quyết định số 118-TTg ngày 27/2/1996 của Chính phủ về việc hỗ trợ người có công với cách mạng cải thiện nhà ở (sau đây viết tắt là Quyết định số 118-TTg) quy định:

“Điều 2.

1. Tùy theo điều kiện và khả năng của địa phương, việc hỗ trợ người có công với cách mạng cải thiện nhà ở có thể áp dụng một trong các hình thức sau đây:

- Tặng nhà tình nghĩa;

- Hỗ trợ kinh phí để xây dựng hoặc sữa chữa nhà ở;

- Hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần tiền sử dụng đất khi bán nhà của Nhà nước hoặc khi giao đất làm nhà ở;

- Các hình thức hỗ trợ khác”.

Tại Khoản 1 Điều 3 Quyết định số 118-TTg quy định:

“Điều 3.

1. Hàng năm các địa phương phải tổ chức thống kê, nắm chắc tình hình nhà ở của những người có công với cách mạng, phân loại theo thực trạng nhà ở, hoàn cảnh kinh tế của từng người để có các hình thức hỗ trợ phù hợp”.

Như vậy, căn cứ tại các quy định nêu trên thì đối với việc hỗ trợ người có công với cách mạng cải thiện nhà ở không thuộc thẩm quyền của cơ quan Cục Thuế tỉnh Yên Bái. Để được giải quyết các vướng mắc đã nêu Cục Thuế tỉnh Yên Bái đề nghị bà Nhung liên hệ trực tiếp với chính quyền địa phương nơi cư trú xem xét, giải quyết.

Trên đây là ý kiến trả lời của Cục Thuế tỉnh Yên Bái để bà Đoàn Nhung được biết và liên hệ với cơ quan có thẩm quyền theo quy định.