Chính sách với người có công

Hỏi: Cán bộ hưu chuyển hưởng BHYT cựu chiến binh thế nào?

Vũ Văn Phát - 09:08 18/01/2019

Chi tiết câu hỏi

Trước tham gia quân đội từ tháng 6/1974 đến tháng10/1975 được xuất ngũ về địa phương. Sau đó tôi đi học và là viên chức đến năm 2015 nghỉ hưu. Tôi sinh hoạt Hội Cựu chiến binh tại nơi làm việc từ khi đơn vị thành lập Hội cựu chiến binh cho đến lúc nghỉ hưu thì chuyển sinh hoạt cựu chiến binh về nơi đăng ký hộ khẩu thường trú là xã Đoàn Kết, phường Ngọc Hải, quận Đồ Sơn, TP. Hải Phòng. Tôi xin hỏi, tôi được hưởng chế độ BHYT nào khi khám chữa bệnh đúng tuyến? (Hiện tại tôi đang hưởng chế độ 95% chi phí khám chữa bệnh đúng tuyến).

Trả lời

BHXH Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Khoản 4, Điều 3 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT, đối tượng cựu chiến binh tham gia kháng chiến trước và sau ngày 30/4/1975 được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh đúng quy định.

Tuy nhiên, do ông không nêu cụ thể thông tin nên BHXH Việt Nam chưa đủ căn cứ để trả lời ông có thuộc đối tượng cựu chiến binh không. Để bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT, đề nghị ông mang hồ sơ giấy tờ trong quá trình tham gia quân đội đến cơ quan BHXH nơi cư trú để được hướng dẫn giải quyết.