Hỏi: Căn cứ đánh giá hồ sơ dự thầu gói thầu mua sắm

Lê Tuấn - 09:41 13/11/2019

Chi tiết câu hỏi

Trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu gói thầu mua sắm tập trung máy photocopy. Thành viên của Tổ chuyên gia có 2 luồng ý kiến trái chiều khi đánh giá thông số kỹ thuật của thiết bị chào thầu như sau: Yêu cầu theo hồ sơ mời thầu, ngoài các thông số kỹ thuật khác, hồ sơ mời thầu có nêu rõ 2 chức năng về bảo mật người dùng máy photocopy: Có chức năng đặt mã cho người sử dụng (xác thực người dùng bằng password); có chức năng xác thực người dùng bằng thẻ ID, yêu cầu người dùng phải quẹt thẻ ID với đầu đọc thẻ để truy cập vào máy, để kiểm soát việc in ấn, copy, bảo mật thông tin. Hồ sơ dự thầu nhà thầu có 5 nhà thầu tham gia qua mạng đấu thầu quốc gia. Có 1 nhà thầu có giá dự thầu thấp nhất, nhưng không có chức năng xác thực người dùng bằng thẻ ID (hồ sơ dự thầu nhà thầu này không nêu thông số này, catalogue kèm theo không có chức năng này, và thực tế Tổ chuyên gia chấm hàng mẫu cũng không có chức năng này). Ý kiến đánh giá thứ nhất của Tổ chuyên gia: Đánh giá không đạt, lý do, căn cứ Mục 3 Chương III hồ sơ mời thầu Tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật, liên quan đến nội dung đánh giá đặc tính, thông số kỹ thuật của hàng hóa, sản phẩm chào thầu, trường hợp không đạt được quy định như sau: Không có đặc tính, thông số kỹ thuật của hàng hóa, tiêu chuẩn sản xuất, tiêu chuẩn chế tạo và công nghệ hoàn toàn phù hợp đáp ứng yêu cầu tại Mục 2 Chương V của E-HSMT; Không có catalogue (hình ảnh) của tất cả sản phẩm. Không cung cấp các tài liệu, hồ sơ kỹ thuật của sản phẩm, catalogue kèm theo. Vì vậy, trong trường hợp này hồ sơ dự thầu của nhà thầu có giá thấp nhất không đưa ra đặc tính, thông số kỹ thuật của hàng hóa, cụ thể ở đây là thiếu chức năng xác thực người dùng bằng quẹt thẻ ID (hồ sơ dự thầu + catalogue + hàng mẫu: Không thể hiện, do đó hồ sơ dự thầu của nhà thầu: Không đạt. Việc đánh giá này đúng theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu, đúng quy định của Luật Đấu thầu, đồng thời tạo công bằng cho các nhà thầu khác có đề xuất đúng, đầy đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật nêu trong hồ sơ mời thầu. Ý kiến đánh giá thứ hai của Tổ chuyên gia: Đánh giá là đạt, lý do, thiết bị chào thầu của nhà thầu có giá thấp nhất, không có chức năng “Xác thực người dùng bằng thẻ ID, mà có chức năng xác thực người dùng bằng password”. Hai chức năng này chỉ khác về phương thức xác thực người dùng, còn về chức năng cơ bản quản lý là giống nhau. Ngoài ra chức năng xác thực người dùng bằng thẻ ID là một chức năng hỗ trợ thêm, trường hợp không có thì cũng không làm ảnh hưởng đến các chức năng chính, cơ bản của thiết bị. Vì vậy, về cơ bản chức năng xác thực người dùng bằng “password” được đánh giá là tương đương và chấp nhận được. Ngoài ra, để tiết kiệm ngân sách Nhà nước gần 57 triệu đồng, nên đánh giá sản phẩm của nhà thầu này “Đạt” về mặt kỹ thuật. Để có cơ sở đánh giá hồ sơ dự thầu theo đúng quy định hiện hành, tạo công bằng cho các nhà thầu tham gia dự thầu. Kính mong Quý cơ quan sớm có ý kiến vấn đề nêu trên.

Trả lời

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời vấn đề này như sau:

Khoản 1, Điều 15 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP quy định việc đánh giá hồ sơ dự thầu phải căn cứ vào tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu và các yêu cầu khác trong hồ sơ mời thầu, căn cứ vào hồ sơ dự thầu đã nộp, các tài liệu giải thích, làm rõ hồ sơ dự thầu của nhà thầu để bảo đảm lựa chọn được nhà thầu có đủ năng lực và kinh nghiệm, có giải pháp khả thi để thực hiện gói thầu.

Đối với vấn đề của ông Tuấn, việc đánh giá hồ sơ dự thầu được thực hiện theo quy định nêu trên.