Chính sách với người có công

Hỏi: Căn cứ giải quyết chế độ người bị nhiễm chất độc hóa học

Đỗ Thị Hà - 10:03 28/10/2019

Chi tiết câu hỏi

Bố tôi đi bộ đội, đóng quân tại chiến trường miền Nam, thuộc vùng bị rải chất độc da cam. Trước đây bố tôi đi khám được kết luận mất trên 81% sức khỏe, nhưng không có con ảnh hưởng nhiễm chất độc nên không được hưởng chế độ. Bố tôi có đầy đủ giấy tờ. Hiện nay em gái tôi bị u đa nhân tuyến giáp và con gái của em tôi hai bàn chân đều 6 ngón. Vậy, trường hợp của bố tôi có được xem xét lại không?

Trả lời

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai trả lời vấn đề này như sau:

Để được xem xét hưởng chế độ người hoạt động kháng chiến (HĐKC) bị nhiễm chất độc hóa học (CĐHH) thì người tham gia kháng chiến phải có đủ hai điều kiện:

- Tham gia HĐKC tại vùng Mỹ sử dụng CĐHH thời gian từ ngày 1/8/1961 đến ngày 30/4/1975 và bản thân bị mắc một trong các bệnh có liên quan đến phơi nhiễm chất độc theo danh mục Bộ Y tế hoặc vô sinh hoặc sinh con dị dạng, dị tật theo danh mục Bộ Y tế (Điều 39 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ);

- Danh mục bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm CĐHH quy định tại Thông tư Liên tịch số 20/2016/TTLT-BYT-BLĐTBXH của Bộ Y tế, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Căn cứ quy định trên, đối chiếu với danh mục bệnh, tật, dị dạng, dị tật do liên Bộ: Y tế, Lao động – Thương binh và Xã hội quy định thì trường hợp bố của bà chưa đủ điều kiện xem xét hưởng chế độ người HĐKC bị nhiễm CĐHH vì: Hiện nay bố của bà mới có các giấy tờ chứng minh thời gian, địa bàn tham gia HĐKC tại vùng Mỹ sử dụng CĐHH, nhưng  không có các giấy tờ chứng minh sinh con dị dạng, dị tật theo danh mục bệnh, tật, dị dạng, dị tật do Bộ Y tế quy định (em gái bà bị u đa nhân tuyến giáp không nằm trong danh mục dị dạng, dị tật quy định tại Thông tư liên tịch số 20/2016/TTLT-BYT-BLĐTBXH); trong văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực người có công hiện hành chưa có quy định điều kiện xét hưởng chế độ người HĐKC bị nhiễm CĐHH trên cơ sở cháu dị dạng, dị tật (cháu ngoại hoặc cháu nội).

Nếu trường hợp bố của bà có đủ các giấy tờ chứng minh thời gian, địa bàn tham gia HĐKC tại vùng Mỹ sử dụng CĐHH, bản thân bị mắc một trong các danh mục bệnh tật được quy định tại Thông tư liên tịch số 20/2016/TTLT-BYT-BLĐTBXH (có bệnh án điều trị) thì thuộc diện được xem xét giới thiệu đi khám giám định để làm căn cứ giải quyết chế độ người HĐKC bị nhiễm CĐHH.

Để được biết thêm chi tiết về danh mục bệnh tật liên quan đến phơi CĐHH và giấy tờ làm căn cứ cứ xác lập hồ sơ giải quyết chế độ đối với người HĐKC bị nhiễm CĐHH, đề nghị bà liên hệ trực tiếp với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Mường Khương để được hướng dẫn, nếu chưa thỏa đáng Bà có thể liên hệ với Phòng Người có công (Sở Lao động – Thương binh và Xã hội) để được giải đáp đầy đủ.