Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Căn cứ tính thời gian công tác có đóng BHXH

Nguyễn Quang Anh - 14:19 14/07/2020

Chi tiết câu hỏi

Mẹ chồng tôi về hưu năm 1998, làm việc tại Viện Y học cổ truyền Tuệ Tĩnh. Mẹ chồng tôi từng có hơn 20 năm làm cán bộ sản xuất tại Hợp tác xã Khuy trai Bùi Thị Cúc tại Mỗ Lao, Hà Đông. Vậy, thời gian mẹ tôi làm việc tại Hợp tác xã có được tính là năm công tác để tính hưởng BHXH không? Mẹ tôi đang được hưởng 2.351.600 đồng/tháng thì mức tăng lương hưu từ năm 2016 đến nay có đúng, đủ không? (Trước năm 2016, mẹ tôi hưởng 1.940.000 đồng/tháng cho đến khi có chính sách nâng từ đủ 2.000.000 đồng/tháng bắt đầu từ 2016).

Trả lời

BHXH Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Về tính thời gian công tác hưởng BHXH: Thời gian làm việc tại Hợp tác xã Khuy Trai Bùi Thị Cúc có được tính hưởng BHXH hay không phải căn cứ vào hồ sơ về việc mẹ của bà có tham gia đóng BHXH cho thời gian này không. Do đó, đề nghị bà cung cấp hồ sơ về quá trình làm việc tại Hợp tác xã Khuy Trai Bùi Thị Cúc của mẹ bà và liên hệ cơ quan BHXH tại địa phương để được giải đáp.

Về điều chỉnh lương hưu hàng tháng: Để có căn cứ xác định mức lương hưu của mẹ bà hiện đang hưởng có đúng, đủ không, đề nghị bà cung cấp mã số BHXH của mẹ bà đến cơ quan BHXH để được trả lời cụ thể.