Lao động - Tiền lương

Hỏi: Căn cứ xét hưởng phụ cấp thu hút kéo dài

Phạm Văn Cường - 09:47 13/11/2019

Chi tiết câu hỏi

Tôi nguyên là Phó Hiệu trưởng trường tiểu học ở vùng thuận lợi. Ngày 15/2/2007, được UBND huyện điều động, luân chuyển giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng trường tiểu học thuộc vùng đặc biệt khó khăn, thời hạn 5 năm. Tháng 7/2010, tôi được bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng cũng tại trường tiểu học thuộc vùng đặc biệt khó khăn đó. Từ khi luân chuyển công tác đến nay tôi luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao. Khi hết thời hạn công tác, các cấp không điều động đi làm nhiệm vụ nơi khác (trong khi đó các quyết định đều có thời hạn). Tổng thời gian tôi công tác tại vùng khó khăn (thôn đặc biệt khó khăn) là 9 năm 9 tháng. Khi công tác tại trường thuộc vùng đặc biệt khó khăn, tôi đã được hưởng đủ phụ cấp thu hút theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP với thời gian 5 năm nhưng chưa được hưởng phụ cấp thu hút kéo dài theo Nghị định 19/2013/NĐ-CP. Xin hỏi, tôi có được tiếp tục hưởng phụ cấp thu hút theo Nghị định 19/2013/NĐ-CP không?

Trả lời

Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk trả lời vấn đề này như sau:

Khoản 2, Điều 1 Nghị định số 19/2013/NĐ-CP ngày 23/2/2013 của Chính phủ về bổ sung Khoản 3, Điều 8 Nghị định số 61/2006/NĐ-CP của Chính phủ quy định: Tính từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành, nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đã hết thời hạn công tác theo quy định nhưng cơ quan quản lý giáo dục có thẩm quyền chưa sắp xếp, luân chuyển công tác trở về nơi ở hoặc nơi làm việc cuối cùng trước khi luân chuyển đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì tiếp tục được hưởng phụ cấp thu hút bằng 70% mức lương hiện hưởng và phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có).

Theo Khoản 1, Điều 2 Thông tư liên tịch số 35/2013/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC ngày 19/9/2013 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, việc xác định đối tượng thuộc diện luân chuyển có thời hạn đến vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được hưởng phụ cấp quy định tại Nghị định số 29/2013/NĐ-CP căn cứ vào thời hạn luân chuyển ghi trong quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Căn cứ các quy định nêu trên thì chính sách được quy định tại Khoản 2, Điều 1 Nghị định số 19/2013/NĐ-CP chỉ áp dụng đối với các trường hợp là nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục được luân chuyển, việc xác định đối tượng thuộc diện luân chuyển có thời hạn phải căn cứ vào quyết định luân chuyển của cơ quan thẩm quyền.

Như vậy, đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục thuộc diện luân chuyển có thời hạn đến vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, đã hết thời hạn công tác theo quy định nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền sắp xếp, luân chuyển công tác trở về nơi ở hoặc nơi làm việc cuối cùng trước khi luân chuyển đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì thuộc đối tượng được hưởng chính sách theo quy định tại Khoản 2, Điều 1 Nghị định số 19/2013/NĐ-CP ngày 23/2/2013 của Chính phủ.

Để trả lời chi tiết cho ông Phạm Văn Cường có thuộc đối tượng được hưởng chính sách theo quy định tại Khoản 2, Điều 1 Nghị định số 19/2013/NĐ-CP hay không, đề nghị ông Cường liên hệ trực tiếp với Phòng Nội vụ và Phòng Tài chính huyện mà ông hiện đang công tác để kiểm tra, xác định và trả lời cho ông được cụ thể.