Hỏi: Cấp Giấy phép lái xe B1 có giới hạn độ tuổi không?

Nguyễn Văn Ngọc - 09:04 26/11/2014

Chi tiết câu hỏi

Tôi tham khảo Thông tư số 48/2014/TT-BGTVT ngày 15/10/2014 của Bộ Giao thông vận tải thì thấy có quy định giấy phép lái xe hạng B1 (ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, ô tô tải dưới 3,5 tấn không kinh doanh vận tải) cấp cho người lái xe có thời hạn đến đủ 55 tuổi đối với nữ và đến đủ 60 tuổi đối với nam. Trong trường hợp giấy phép lái xe cấp cho người trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp. Tôi muốn hỏi, như vậy có phải bằng lái xe hạng B1 chỉ có thời hạn vừa đến tuổi nghỉ hưu không? Theo tôi, nếu đúng như vậy thì quy định này không hợp lý do hiện nay có nhiều người ở tuổi nghỉ hưu vẫn có thể lái xe ô tô bình thường, thậm chí trong những năm gần đây số lượng người đến tuổi về hưu đi học lái ô tô gia tăng.

Trả lời

Bộ Giao thông vận tải trả lời vấn đề này như sau:

Tại khoản 1, Điều 1 của Thông tư số 48/2014/TT-BGTVT ngày 15/10/2014 của Bộ Giao thông vận tải sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT ngày 7/11/2012 của Bộ Giao thông vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ quy định: “Giấy phép lái xe hạng B1 cấp cho người lái xe có thời hạn đến đủ 55 tuổi đối với nữ và đến đủ 60 tuổi đối với nam; trong trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp”. Theo quy định này, giấy phép lái xe (GPLX) hạng B1 không giới hạn về độ tuổi của người lái xe (tức là nữ trên 55 tuổi, nam trên 60 tuổi vẫn được cấp GPLX hạng B1 để lái xe), mà chỉ quy định thời hạn để cấp lại GPLX phù hợp với độ tuổi của người lái xe.

Ví dụ: Chị A đủ 18 tuổi được cấp GPLX lần đầu thì thời hạn của GPLX đến 55 tuổi; sau 55 tuổi, nếu chị A muốn tiếp tục lái xe thì phải đổi giấy phép lái xe, thời hạn của GPLX những lần đổi sau là 10 năm.

Ông B đã 59 tuổi mới học lái xe thì thời hạn cấp GPLX cho ông B là 10 năm; sau 69 tuổi, nếu ông B muốn tiếp tục lái xe thì phải đổi giấy phép lái xe, thời hạn của GPLX những lần đổi sau là 10 năm.