Hỏi: Chỉ cho thanh toán tiền siêu âm 1 bên khớp gối là đúng hay sai?

Người hỏi Tố Uyên - TP. Hà Nội

Chi tiết câu hỏi :

Ngày 15/9/2019, tôi đến Bệnh viện E để tái khám sau một tháng điều trị do tràn dịch và viêm bao hoạt dịch cả hai khớp gối, tuy nhiên cũng giống lần trước, bác sĩ chỉ cho tôi siêu âm một bên khớp gối. Tôi hỏi lý do chỉ được siêu âm một bên đầu gối thì được trả lời, BHYT không cho phép thanh toán siêu âm cả 2 bên khớp gối cho một lần khám mà chỉ được thanh toán tiền cho siêu âm một bên khớp gối, nếu muốn siêu âm khớp gối còn lại thì phải đóng tiền dịch vụ. Sau khi có kết quả, bác sĩ kê đơn, chỉ định phải dùng 6 loại thuốc và ghi chỉ có 3 loại thuốc được quỹ BHYT chi trả, còn 3 loại thuốc đắt tiền không có trong danh mục BHYT tôi phải tự mua. Đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải đáp trường hợp trên.

Trả lời :

Cơ quan trả lời: Bảo hiểm xã hội Việt Nam
BHXH Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Việc thanh toán thuốc, dịch vụ kỹ thuật siêu âm khớp gối đối với người khám bệnh, chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện E được cơ quan BHXH thanh toán theo chỉ định của bác sĩ phù hợp với chuẩn đoán bệnh và theo quy trình chuyên môn của Bộ Y tế, mức giá thanh toán theo quy định hiện hành, bảo đảm đầy đủ quyền lợi người bệnh, không quy định nếu bác sĩ chỉ định siêu âm hai bên khớp gối chỉ thanh toán một lần, không từ chối thanh toán thuốc trong danh mục khám chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện.

Ngày 10/9/2019, trên mạng xã hội lan truyền bài viết “Sự vô lý và vô đạo của BHYT” từ địa chỉ Facebook mang tên Phạm Đức Bảo có nội dung hoàn toàn giống với trường hợp bà Tố Uyên phản ánh. Ngay sau khi nhận được thông tin trên, BHXH Việt Nam đã có Công văn số 3392/BHXH-CSYT ngày 17/9/2019, Công văn số 3678/BHXH-CSYT ngày 1/10/2019 chỉ đạo BHXH TP. Hà Nội làm việc với Bệnh viện E và ông Phạm Đức Bảo để kiểm tra xác minh giải quyết bảo đảm quyền lợi cho người bệnh có thẻ BHYT.

Theo báo cáo của BHXH TP. Hà Nội và qua trao đổi trực tiếp điện thoại với ông Bảo, nội dung được xác định như sau:

Việc Bệnh viện E giải thích cơ quan BHXH chỉ cho thanh toán tiền siêu âm một bên khớp gối khi bác sĩ chỉ định siêu âm hai bên khớp gối cho một lần khám là chưa có cơ sở.

Ông Bảo cung cấp thêm thông tin bác sĩ kê đơn mua thuốc tự túc (Nociceptol 120ml, Myonal 50mg, Arthrorein 50mg), trong đó hai thuốc Myonal và Arthrorein có thành phần là hoạt chất thuốc danh mục quỹ BHYT thanh toán tại Bệnh viện E (Eperison, Diacerein).

Trường hợp của bà nếu bác sĩ Bệnh viện E kê đơn thuốc tự túc trùng với đơn thuốc của ông Bảo, đề nghị bà mang hồ sơ, chứng từ (thẻ BHYT, giấy tờ tùy thân có ảnh, sổ khám bệnh, đơn thuốc, hóa đơn mua thuốc…) đến BHXH quận, huyện nơi bà cư trú để được hướng dẫn giải quyết quyền lợi BHYT.

Bình luận(0)

Sắp xếp theo:

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
 
 
 
Protected by FormShield
Nhập mã bảo mật (*)    
Câu hỏi cùng lĩnh vực