Hỏi: Chi nhánh cũng phải đáp ứng điều kiện về năng lực hoạt động

Đặng Văn Thường - 09:54 05/06/2019

Chi tiết câu hỏi

Công ty tôi hoạt động về lĩnh vực xây dựng, đã có chứng chỉ hành nghề xây dựng của tổ chức. Nay tôi thành lập một chi nhánh ở khác tỉnh, hạch toán độc lập. Vậy xin cho hỏi tôi có phải xin cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng cho chi nhánh công ty không?

Trả lời

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 45 Luật Doanh nghiệp năm 2014 thì chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp “... có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền”.

Tuy nhiên, hoạt động xây dựng là hoạt động kinh doanh có điều kiện. Do đó, trường hợp chi nhánh của tổ chức trực tiếp thực hiện hoặc thực hiện các hoạt động xây dựng theo ủy quyền thì phải đáp ứng điều kiện năng lực hoạt động xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng.