Hỏi: Cho thuê nhà xưởng có phải bổ sung ngành kinh doanh?

Người hỏi Nam Trần Mạn - TPHCM

Chi tiết câu hỏi :

Công ty tôi có tài sản là một nhà xưởng, hiện giờ không sử dụng và cho công ty khác thuê. Xin hỏi, công ty tôi có phải bổ sung ngành kinh doanh bất động sản trên giấy phép kinh doanh và vốn theo điều kiện ngành quy định hay không?

Trả lời :

Cơ quan trả lời: Bộ Xây dựng

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Nội dung câu hỏi của ông Mạn chưa đủ thông tin để Bộ Xây dựng xem xét và có hướng dẫn cụ thể. Tuy nhiên, liên quan đến việc cho thuê bất động sản thì Khoản 1 Điều 3 và Điều 11 Luật Kinh doanh bất động sản có quy định việc cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản là một trong các hoạt động kinh doanh bất động sản.

Theo quy định tại Điều 10 Luật Kinh doanh bất động sản thì tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã và có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng, trừ trường hợp tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không phải thành lập doanh nghiệp nhưng phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, tại Điều 5 Nghị định số 76/2015/NĐ-CP ngày 10/9/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản đã có quy định cụ thể về các trường hợp tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản không phải thành lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Ngoài ra, theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 75 Luật Đầu tư 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2021 thì tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản chỉ phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã, trừ trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 10 Luật Kinh doanh bất động sản.

Do vậy, đề nghị ông Mạn đối chiếu quy định nêu trên với trường hợp thực tế của công ty để áp dụng thực hiện.

Bình luận(0)

Sắp xếp theo:

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
 
 
 
Protected by FormShield
Nhập mã bảo mật (*)    
Câu hỏi cùng lĩnh vực