Hỏi: Chủ đầu tư có được tự điều chỉnh thiết kế xây dựng?

Nguyễn Minh Diệu - 11:26 05/11/2019

Chi tiết câu hỏi

Chủ đầu tư một công trình hỏi: Trong quá trình thi công, do đặc tính thang máy nên khi lắp phải điều chỉnh chiều cao tum thang tăng 1,2m so với thiết kế được phê duyệt nhằm đáp ứng yêu cầu kỹ thuật lắp đặt thang máy. Việc tăng này không làm tăng diện tích sử dụng, không ảnh hưởng đến mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, không thay đổi quy mô dự án. Vậy xin hỏi chủ đầu tư có phải mang hồ sơ đến cơ quan quản lý Nhà nước để thẩm định lại không? Hay chủ đầu tư thẩm tra và chịu trách nhiệm về việc này?

Trả lời

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Việc điều chỉnh tăng chiều cao tum thang máy phải bảo đảm phù hợp với chiều cao công trình đã được cơ quan có thẩm quyền về quy hoạch chấp thuận.

Thẩm quyền điều chỉnh thiết kế xây dựng, đề nghị căn cứ Điều 17 Thông tư số 18/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng quy định chi tiết và hướng dẫn một số nội dung về thẩm định, phê duyệt dự án và thiết kế, dự toán xây dựng công trình để thực hiện.