Hỏi: Chuyên ngành được miễn học phí

Người hỏi Phạm Hồng Thao - TP. Hà Nội

Chi tiết câu hỏi :

Theo Nghị định 74/2013/NĐ-CP, học sinh, sinh viên, học viên theo học các chuyên ngành lao, phong, tâm thần, giải phẫu bệnh và pháp y được miễn học phí. Tôi hiện đang theo học chuyên ngành nàý tại một cơ sở đào tạo đại học công lập và được cơ sở đào tạo trả lời là chỉ miễn học phí cho đối tượng học viên trong chỉ tiêu ngân sách, còn ngoài chỉ tiêu ngân sách (học tự túc) thì không được miễn. Vậy xin hỏi là đối tượng học tự túc các chuyên ngành lao, phong, tâm thần, giải phẫu bệnh và pháp y thì có được miễn học phí không?

Trả lời :

Cơ quan trả lời: Bộ Giáo dục và Đào tạo

Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời vấn đề này như sau:

Nghị định số 74/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 49/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ quy định về miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân từ năm học 2010-2011 đến năm học 2014-2015 đã bổ sung đối tượng được miễn học phí là: học sinh, sinh viên, học viên học các chuyên ngành Lao, Phong, Tâm thần, Pháp Y và Giải phẫu bệnh.

Hiện nay, việc giao chỉ tiêu cho các cơ sở đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo căn cứ vào quy định của Thông tư số 57/2011/TT-BGDĐT ngày 2/12/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ tiến sĩ, thạc sĩ, đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp. Các cơ sở đào tạo căn cứ vào các quy định của Thông tư để đăng ký chỉ tiêu với Bộ Giáo dục và Đào tạo, sau đó Bộ sẽ thông báo chỉ tiêu cho các cơ sở đào tạo chứ không có khái niệm là chỉ tiêu có ngân sách hay không có ngân sách. Do vậy, nếu học sinh, sinh viên, học viên học một trong các chuyên ngành Lao, Phong, Tâm thần, Pháp Y, Giải phẫu bệnh ở các cơ sở đào tạo y tế công lập, theo chỉ tiêu đào tạo của Nhà nước, được ngân sách Nhà nước cấp bù học phí thì sẽ được miễn học phí.

Bình luận(0)

Sắp xếp theo:

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
 
 
 
Protected by FormShield
Nhập mã bảo mật (*)    
Câu hỏi cùng lĩnh vực