Hỏi: Có bắt buộc đổi sang Giấy phép lái xe bằng thẻ nhựa không?

Đào Thế Sơn - 10:22 05/11/2014

Chi tiết câu hỏi

Theo Thông tư 38/2013/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải có quy định, những người có giấy phép lái xe ô tô bằng bìa phải chuyển sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET (nhựa) trước ngày 31/12/2014. Vậy xin hỏi, việc chuyển đổi có bắt buộc không? Hiện Giấy phép lái xe hạng B2 của tôi có thời hạn đến tháng 6/2015, nếu trước ngày hết hạn 1 tháng tôi mới đổi thì có bị xem là quá hạn không? Thời hạn trên Giấy phép lái xe mới được cấp trong năm 2014 sẽ ghi như thế nào?

Trả lời

Bộ Giao thông vận tải trả lời vấn đề này như sau:

Theo khoản 15 Điều 1 Thông tư số 38/2013/TT-BGTVT ngày 24/10/2013 của Bộ Giao thông vận tải sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT ngày 7/11/2012 về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX) cơ giới đường bộ, thì GPLX ô tô bằng giấy bìa phải được chuyển đổi sang GPLX mới bằng vật liệu PET trong năm 2014.

Việc chuyển đổi trên giúp tăng cường và hiện đại hóa công tác quản lý, hạn chế tối đa việc làm giả GPLX, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế, giảm bớt thủ tục, thời gian xác minh, cấp, đổi GPLX, nên Bộ Giao thông vận tải rất mong người dân hiện đang sử dụng GPLX ô tô bằng giấy bìa sớm chuyển đổi sang GPLX bằng vật liệu PET.

Theo Điều 53 Thông tư số 46/2012/TT-BGTV ngày 7/11/2012 của Bộ Giao thông vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ, người có GPLX phải làm thủ tục đổi trong thời hạn 3 tháng trước khi GPLX hết hạn.

Vì vậy, GPLX hạng B2 của ông Đào Thế Sơn không bị coi là quá hạn trước tháng 6/2015. Tuy nhiên, ông Sơn nên chuyển đổi GPLX bằng giấy bìa của mình sang GPLX vật liệu PET trong năm 2014 theo lộ trình quy định của Bộ Giao thông vận tải.

GPLX mới hạng B2 bằng vật liệu PET khi đổi cho ông Sơn sẽ có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.