Lao động - Tiền lương

Hỏi: Có cần hợp đồng lao động mới được nhận hỗ trợ do Covid-19?

Nguyễn Hữu Thao - 14:12 05/08/2020

Chi tiết câu hỏi

Bố tôi làm việc bốc vác tự do tại Hà Nội. Do dịch Covid-19, bố tôi bị mất việc làm gần 3 tháng nay, nhưng khi xin giấy tờ nộp UBND xã để nhận trơ cấp cho người lao động tự do không có hợp đồng lao động bị mất việc làm thì UBND xã yêu cầu cung cấp giấy tờ ký kết lao đồng với Công ty. Cho tôi hỏi, tôi phải làm như thế nào để được nhận trợ cấp?

Trả lời

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Điểm c Khoản 1 Điều 7 Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg quy định một trong những điều kiện hỗ trợ đối với người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm là người lao động làm một trong những công việc thuộc 06 nhóm công việc lĩnh vực phi nông nghiệp, trong đó có công việc “bốc vác, vận chuyển hàng hóa”.

Bốc vác, vận chuyển hàng hóa bao gồm:

- Người làm công việc bốc vác hàng hoá tại các ga đường sắt, cảng sông, cảng biển, cảng hàng không và tại các chợ.

- Người thực hiện vận chuyển hàng hoá bằng xe thô sơ, xe môtô 2 bánh, xe xích lô, xe bagac, xe đẩy tại các chợ, các ga đường sắt, cảng sông, cảng biển và cảng hàng không.

Đề nghị công dân căn cứ hướng dẫn nêu trên và đối chiếu các quy định tại Khoản 1 Điều 7 Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg xem xét bản thân có đủ điều kiện hỗ trợ hay không. Trường hợp đủ điều kiện hỗ trợ làm đề nghị hỗ trợ theo Mẫu số 4 ban hành kèm theo Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg, trong đó không quy định người lao động phải có giấy tờ ký kết lao động với công ty.