Hỏi: Có cần nộp hoá đơn thuế?

Hoàng Ngọc Thông - 16:30 30/10/2014

Chi tiết câu hỏi

Năm 2011, tôi nhận chuyển nhượng nhà và quyền sử dụng đất. Bên bán và mua đã nộp đầy đủ các khoản thuế, lệ phí. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng đã chuyển sang tên tôi. Hiện nay tôi thay đổi số Chứng minh thư nhân dân. Khi làm thủ tục thay đổi thông tin cá nhân về người được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Văn phòng Đăng ký thông tin nhà đất của thành phố, thì tôi được yêu cầu phải nộp hóa đơn thuế, phí từ năm 2011 khi nhận chuyển nhượng nhà, đất. Xin hỏi, yêu cầu như vậy có đúng quy định không?

Trả lời

Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại khoản 6 Điều 9 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ địa chính, trường hợp đăng ký thay đổi thông tin về người được cấp Giấy chứng nhận (đổi tên hoặc giấy tờ pháp nhân, giấy tờ nhân thân, địa chỉ) thì hồ sơ phải nộp bao gồm:

- Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK.

- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

- Một trong các giấy tờ liên quan đến nội dung biến động…

Như vậy, việc yêu cầu người sử dụng đất nộp hóa đơn thuế, phí là không đúng quy định.