Hỏi: Có đất ở thuộc khu vực nào thì được vay ưu đãi xây nhà?

Nguyễn Văn Cảnh - 14:01 20/07/2015

Chi tiết câu hỏi

Tôi hiện đi thuê nhà và đăng ký tạm trú dài hạn tại thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh. Tôi có một thửa đất tại xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi là đất ở đô thị. Vừa qua, tôi ký hợp đồng vay vốn xây dựng nhà theo Chương trình hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng với Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hóc Môn. Văn bản hướng dẫn về việc xác nhận tình trạng nhà ở cả 2 nơi (nơi tạm trú và nơi có đất) có ghi “xác nhận của phường, thị trấn”. Nhưng đất của tôi lại là đất ở đô thị tại xã, trong văn bản không có phần ghi xác nhận xã. Do đó, ngân hàng chưa giải ngân được cho trường hợp của tôi. Hiện nhà tôi đã tiến hành xây dựng xong phần móng và cột nhưng do tôi chỉ có 30% tổng số tiền cần để xây nhà nên đến nay phải dừng thực hiện. Tôi xin hỏi, tôi có thuộc đối tượng được vay vốn theo gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng không? Tại sao có sự phân biệt giữa xã với phường, thị trấn?

Trả lời

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Theo trình bày thì ông có mảnh đất tại xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh, đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ông đã gửi đơn đề nghị vay tiền xây nhà theo gói 30.000 tỷ của Chính phủ tại Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hóc Môn, được ngân hàng ký hợp đồng tín dụng nhưng hiện nay chưa được giải ngân.

Theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 1 Nghị quyết số 61/NQ-CP ngày 21/8/2014 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 7/1/2013 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu thì đối tượng được vay vốn hỗ trợ ưu đãi để xây dựng mới hoặc cải tạo nhà ở của mình là “cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động tại đô thị đã có đất ở phù hợp với quy hoạch đang khó khăn về nhà ở nhưng chưa được Nhà nước hỗ trợ dưới mọi hình thức, được vay vốn ưu đãi để xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa lại nhà ở của mình”.

Điều kiện được vay vốn hỗ trợ ưu đãi để xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa lại nhà ở của mình là đất ở đó phải thuộc khu vực đô thị (đơn vị hành chính là phường hoặc thị trấn). Do đó, hộ gia đình ông Cảnh có mảnh đất tại xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh thì không đủ điều kiện để vay vốn ưu đãi hỗ trợ về nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP và Nghị quyết 61/NQ-CP của Chính phủ.