Hỏi: Có được đặt tiền bảo lãnh để không bị công an giữ xe

Tuấn Ngọc - 10:22 06/11/2014

Chi tiết câu hỏi

Tôi vừa bị cảnh sát giao thông tạm giữ xe máy do vượt đèn đỏ và không có bằng lái. Lo ngại chiếc xe mới mua sẽ bị hư hỏng trong thời gian tạm giữ. Xin hỏi, người vi phạm có được phép đặt tiền để tự giữ và bảo quản phương tiện không và pháp luật quy định về vấn đề này như thế nào?

Trả lời

Bộ Công an trả lời vấn đề này như sau:

Về giao phương tiện giao thông vi phạm hành chính cho tổ chức, cá nhân vi phạm giữ, bảo quản, ngày 3/10/2013 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 115/2013/NĐ-CP quy định về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính có hiệu lực thi hành từ ngày 18/11/2013. Theo đó, tại Khoản 1 Điều 14 quy định:

Phương tiện giao thông vi phạm hành chính thuộc trường hợp bị tạm giữ để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nếu tổ chức, cá nhân vi phạm có đủ một trong các điều kiện dưới đây thì người có thẩm quyền tạm giữ có thể giao cho tổ chức, cá nhân vi phạm giữ, bảo quản phương tiện dưới sự quản lý của cơ quan có thẩm quyền tạm giữ:

Cá nhân vi phạm phải xuất trình sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú hoặc có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị về nơi công tác; nếu tổ chức vi phạm phải có địa chỉ hoạt động cụ thể, rõ ràng được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận; có nơi giữ, bảo quản phương tiện đáp ứng các điều kiện (quy định tại Khoản 2 Điều 6 Nghị định 115/2013/NĐ-CP).

Tổ chức, cá nhân vi phạm có khả năng tài chính đặt tiền bảo lãnh thì có thể được giữ, bảo quản phương tiện.

Như vậy, đối với phương tiện giao thông vi phạm hành chính thuộc trường hợp bị tạm giữ để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà tổ chức, cá nhân vi phạm có khả năng tài chính đặt tiền bảo lãnh thì có thể được giữ, bảo quản phương tiện theo quy định nêu trên.