Hỏi: Có được gia hạn niên hạn sử dụng xe taxi?

Nguyễn Thị Lan - 17:00 09/07/2015

Chi tiết câu hỏi

Tôi dự định mua 1 xe taxi cũ của một hãng taxi ở Hà Nội, xe còn 3 năm nữa là hết niên hạn sử dụng (đời xe năm 2011). Tôi được chủ xe cho biết chiếc xe này sẽ được gia hạn sử dụng thêm 4 năm nữa. Theo khoản 3, Điều 17 Nghị định 86/2014/NĐ-CP thì xe taxi có niên hạn sử dụng không quá 8 năm tại đô thị loại đặc biệt, không quá 12 năm tại các địa phương khác. Tôi xin hỏi, nếu xe taxi này được gia hạn thêm 4 năm nữa thì có được hoạt động ở Hà Nội không?

Trả lời

Bộ Giao thông vận tải trả lời vấn đề này như sau:

Ngày 10/9/2014, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 86/2014/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó tại khoản 3 Điều 17 của Nghị định quy định như sau:

"Điều 17. Điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi

3. Xe taxi có niên hạn sử dụng không quá 08 năm tại đô thị loại đặc biệt; không quá 12 năm tại các địa phương khác"

Như vậy, đối với xe bà Nguyễn Thị Lan định mua có niên hạn như bà nêu (đời xe năm 2011), nếu đưa vào sử dụng để kinh doanh taxi tại thành phố Hà Nội thì đến hết năm 2018 sẽ hết niên hạn sử dụng theo quy định tại khoản 3 Điều 17 của Nghị định số 86/2014/NĐ-CP nêu trên.