Lao động - Tiền lương

Hỏi: Có được hưởng đồng thời phụ cấp thu hút và phụ cấp lâu năm?

Dương Thị Bường - 09:47 08/07/2021

Chi tiết câu hỏi

Tôi hiện là kế toán trường mầm non xã, được tuyển dụng làm công việc kế toán từ ngày 1/2/1999, xếp lương theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP. Tổng thời gian công tác liên tục có đóng BHXH bắt buộc đến hết ngày 30/4/2021 là 22 năm 3 tháng, trong đó thời gian công tác có đóng BHXH bắt buộc tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn là 12 năm 6 tháng (từ tháng 1/2000 đến tháng 3/2009 và từ tháng 7/2015 đến tháng 9/2018). Từ tháng 7/2015 đến tháng 9/2018, tôi công tác tại trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học, thuộc vùng đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 28/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ, được hưởng phụ cấp thu hút 70% và phụ cấp lâu năm (từ tháng 7/2015 đến tháng 2/2016 hệ số 0,5 và từ tháng 3/2016 đến tháng 9/2018 hệ số 0,7 theo mức lương cơ sở tại thời điểm tính hưởng) và trợ cấp lần đầu 10 tháng lương cơ sở tại thời điểm tính hưởng. Tổng thời gian hưởng phụ cấp theo Nghị định số 116/2010/NĐ-CP như nêu trên của tôi là 3 năm 3 tháng. Tháng 10/2018, tôi được chuyển về nơi công tác hiện nay. Nay, cơ quan Thanh tra huyện thực hiện thanh tra trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học theo quyết định của UBND huyện về việc thanh tra chấp hành các quy định của pháp luật trong quản lý và sử dụng ngân sách Nhà nước và các khoản đóng góp khác. Thời kỳ thanh tra là 3 năm từ năm 2018 đến năm 2020. Trong biên bản làm việc đoàn thanh tra nêu, việc kiểm tra trên chứng từ kế toán gồm bảng lương hàng tháng, trường đã thanh toán đồng thời phụ cấp thu hút (70%) và phụ cấp lâu năm (hệ số 0,7) thời gian từ tháng 1/2016 đến hết tháng 9/2018 không đúng quy định tại Điều 3, Điều 4, Điều 5 Nghị định số 116/2010/NĐ-CP ngày 24/12/2010 của Chính phủ. Theo quy định về nguyên tắc thanh toán thì việc cá nhân được hưởng nhiều chính sách cùng loại thì chỉ được hưởng một mức cao nhất của chính sách đó. Đoàn thanh tra yêu cầu tôi nộp lại ngân sách Nhà nước số tiền phụ cấp lâu năm khi có văn bản của cơ quan có thẩm quyền. Xin hỏi, đoàn thanh tra yêu cầu tôi nộp lại số tiền phụ cấp lâu năm như vậy có đúng không?

Trả lời

Bộ Nội vụ trả lời vấn đề này như sau:

Cán bộ, công chức, viên chức công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thuộc đối tượng áp dụng chính sách quy định tại Nghị định số 116/2010/NĐ-CP ngày 24/12/2010 của Chính phủ về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Phụ cấp thu hút quy định tại Điều 4 và phụ cấp công tác lâu năm ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn quy định tại Điều 5 Nghị định số 116/2010/NĐ-CP là hai loại phụ cấp khác nhau.

Theo đó, cán bộ, công chức, viên chức công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn đúng đối tượng thì được hưởng đồng thời hai loại phụ cấp quy định tại Điều 4 và Điều 5 Nghị định số 116/2010/NĐ-CP nêu trên (nguyên tắc chỉ hưởng mức cao nhất của chính sách cùng loại được quy định tại các văn bản khác nhau, vẫn được hưởng đồng thời các chính sách khác nhau).

Đề nghị bà Dương Thị Bường báo cáo với cơ quan quản lý trực tiếp và các cơ quan có thẩm quyền làm việc với đoàn thanh tra theo đúng quy định của pháp luật.