Hỏi: Có được nhận BHXH một lần ở sổ bảo hiểm cũ không?

Người hỏi Lê Duyên - TPHCM

Chi tiết câu hỏi :

Tôi đóng BHXH đuợc 4 năm có, do công ty nợ BHXH nên tôi không chốt được sổ BHXH. Sau đó tôi chuyển công việc và đóng BHXH tại công ty mới. Nay công ty cũ trả hết số tiền nợ BHXH nên tôi làm thủ tục chốt sổ BHXH tại công ty cũ. Vậy tôi có được nhận BHXH một lần không?

Trả lời :

Cơ quan trả lời: Bảo hiểm xã hội Việt Nam
Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc thì người lao động đủ điều kiện để hưởng BHXH một lần thuộc một trong các trường hợp sau:

- Đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng đóng BHXH chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;

- Ra nước ngoài định cư;

- Sau một năm nghỉ việc nếu không đóng BHXH và có yêu cầu nhận trợ cấp BHXH 1 lần mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH;

- Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, sơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp của bà hiện nay vẫn đang tham gia BHXH bắt buộc thì thời gian đã tham gia BHXH ở công ty cũ sẽ được cộng dồn với thời gian tham gia BHXH hiện nay để sau này được hưởng BHXH khi bà đủ điều kiện với mức hưởng cao hơn.


Bình luận(0)

Sắp xếp theo:

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
 
 
 
Protected by FormShield
Nhập mã bảo mật (*)    
Câu hỏi cùng lĩnh vực