Hỏi: Có được sử dụng lại kết quả sơ tuyển kiến trúc cho dự án mới?

Phạm Hữu Kiên - 10:38 05/11/2014

Chi tiết câu hỏi

Tôi có thắc mắc sau: Khi lựa chọn đơn vị lập dự án (công trình thiết kế 2 bước), Chủ đầu tư thực hiện theo hình thức sơ tuyển kiến trúc. Phương án kiến trúc đã được cấp phê duyệt chấp thuận. Tuy nhiên, do một số yếu tố khách quan nên dự án không triển khai được, chủ đầu tư đã báo cáo cơ quan quyết định đầu tư và được giới thiệu địa điểm khác. So với dự án cũ đã được phê duyệt thì dự án mới thay đổi toàn bộ về quy mô, địa điểm và tổng mức đầu tư, giải pháp kiến trúc đã lập cũng không còn phù hợp. Cơ quan quyết định đầu tư đã ra quyết định phê duyệt lại dự án. Vậy, trong trường hợp này, chủ đầu tư có được sử dụng kết quả sơ tuyển kiến trúc ở giai đoạn lập dự án cũ áp dụng cho dự án mới không?

Trả lời

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Khi dự án mới thay đổi toàn bộ về quy mô, địa điểm và tổng mức đầu tư, ngoài ra giải pháp kiến trúc đã lập cũng không còn phù hợp thì sẽ không sử dụng kết quả sơ tuyển kiến trúc ở giai đoạn lập dự án cũ áp dụng cho dự án mới. Đồng thời, về nguyên tắc, kết quả thi tuyển kiến trúc được trả tiền thì bản quyền thuộc về chủ đầu tư (nếu không có thoả thuận nào khác khi tổ chức thi tuyển) và nếu phương án kiến trúc phù hợp về quy mô, giải pháp kiến trúc còn phù hợp với địa điểm mới và khả năng tài chính mới thì được sử dụng lại.