Hỏi: Có được tiếp tục miễn giảm học phí khi học liên thông?

Nguyễn Thanh Thanh - 08:49 22/08/2019

Chi tiết câu hỏi

Tôi là con bệnh binh hạng 1/3, hiện học năm cuối hệ cao đẳng chính quy tại trường Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội. Xin hỏi, sau khi tốt nghiệp, tôi muốn liên thông đại học 1,5 năm ngay tại trường thì có được hưởng chế độ miễn, giảm học phí nữa không?

Trả lời

Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 86/2015/NĐ-CP quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm 2015 – 2016 đến năm 2020 – 2021:

Khoản 2, Điều 2 quy định: “Thông tư này áp dụng đối với trẻ em học mầm non, học sinh phổ thông; học sinh, sinh viên hệ cử tuyển; học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú, trường dự bị đại học, khoa dự bị đại học; học sinh, sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh học chính quy, học liên thông theo hình thức đào tạo chính quy tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học; học viên học ở các trung tâm giáo dục thường xuyên theo chương trình trung học cơ sở, trung học phổ thông”.

Khoản 6, 7, 8, 9 Điều 9 quy định:

“Các đối tượng thuộc diện được miễn giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập theo quy định tại Thông tư liên tịch này mà cùng một lúc được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ có cùng tính chất thì chỉ được hưởng một chế độ ưu đãi cao nhất”.

“Học sinh, sinh viên, học viên thuộc diện được miễn, giảm học phí nếu đồng thời học ở nhiều cơ sở giáo dục hoặc nhiều khoa, nhiều ngành trong cùng một trường thì được hưởng một chế độ ưu đãi”.

“Không áp dụng chế độ ưu đãi về miễn, giảm học phí đối với học sinh, sinh viên, học viên trong trường hợp đã hưởng chế độ này tại một cơ sở giáo dục nghề nghiệp hoặc cơ sở giáo dục đại học, nay tiếp tục học thêm ở một cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học khác cùng cấp và trình độ đào tạo”.

“Không áp dụng chế độ miễn, giảm học phí đối với trường hợp đang hưởng lương và sinh hoạt phí khi đi học, các trường hợp học cao học, nghiên cứu sinh (trừ đối tượng quy định tại Điểm i, l, Khoản 2, Điều 4 của Thông tư liên tịch này).”

Đề nghị sinh viên Nguyễn Thanh Thanh đối chiếu hồ sơ thực tế của mình với các điều khoản nêu trên, nếu đáp ứng đủ các điều kiện thì đề xuất với trường Đại học Công nghệ Dệt may Hà Nội thực hiện miễn giảm học phí theo quy định hiện hành.