Hỏi: Có phải công bố hợp quy nguyên liệu vải khi ra khỏi nhà máy?

Đới Thúy - 15:25 28/05/2019

Chi tiết câu hỏi

Theo hướng dẫn tại Mục 1 Công văn số 1457/BTC-KHCN thì các sản phẩm dệt may khi đưa ra mua bán, trao đổi, tiếp thị trên thị trường Việt Nam (người dân Việt Nam sử dụng) phải thực hiện công bố hợp quy. Nhưng Công ty chúng tôi sản xuất ra vải trong danh mục I Thông tư số 21/2017/TT-BCT sau đó bán vải cho các công ty trong nước và công ty này mua vải làm nguyên liệu để sản xuất ra quần áo và xuất khẩu ra nước ngoài, cả nguyên liệu vải và quần áo sản xuất ra người Việt Nam đều không sử dụng. Vậy, trường hợp này doanh nghiệp chúng tôi là người bán vải có phải công bố hợp quy và dán nhãn CR cho vải trước khi đưa hàng ra khỏi nhà máy để giao cho khách hàng hay không?

Trả lời

Bộ Công Thương trả lời vấn đề này như sau:

Khoản 3.1. QCVN: 01/2017/BCT quy định “Các sản phẩm, hàng hóa trước khi đưa ra tiêu thụ trên thị trường Việt Nam phải được công bố hợp quy phù hợp với quy định tại Quy chuẩn này; gắn dấu hợp quy (dấu CR)…”.

Căn cứ quy định nêu trên, kể từ ngày 01/01/2019, các sản phẩm dệt may thuộc Phụ lục 1 kèm theo QCVN (trừ các sản phẩm có mã HS 9619), khi đưa ra mua bán, trao đổi, tiếp thị trên thị trường Việt Nam phải thực hiện hợp quy, công bố hợp quy và dán nhãn CR.

Nếu sản phẩm đó không đưa ra mua bán, trao đổi, tiếp thị trên thị trường Việt Nam (để xuất khẩu) thì không phải thực hiện hợp quy, công bố hợp quy và dán nhãn CR.

Trong trường hợp cụ thể Công ty đã trao đổi ở trên, cho thấy Công ty không phải thực hiện công bố hợp quy và dán nhãn CR cho vải trước khi đưa hàng ra khỏi nhà máy để giao cho khách hàng. Công ty cần phải có biện pháp quản lý để bảo đảm thông tin Công ty đã cam kết “cả nguyên liệu vải và quần áo sản xuất ra người Việt Nam đều không sử dụng”.