Hỏi: Cơ quan nào quy định điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất?

Lê Tài Nhiên - 16:36 08/01/2021

Chi tiết câu hỏi

Tôi có 558m2 đất trồng cây lâu năm. Nay tôi muốn chuyển 100m2 thành đất ở để xây nhà. Tuy nhiên, theo trả lời của cơ quan chức năng, tôi không thể chuyển được cho dù việc chuyển mục đích sử dụng đất này là phù hợp với quy hoạch vì tôi không đủ điều kiện để tách thửa trước khi chuyển mục đích. Tôi chỉ có thể chuyển 58m2 từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở hoặc chuyển toàn bộ 558m2 thành đất ở do khi chuyển mục đích thì phải cấp Giấy chứng nhận mới đồng nghĩa phải hủy Giấy chứng nhận cũ. Muốn cấp Giấy chứng nhận mới thì phải đáp ứng quy định về diện tích tối thiểu do UBND công bố (cụ thể diện tích tối thiểu để tách thửa đối với đất ở là 40m2 và 500m2 đối với đất trồng cây lâu năm). Xin hỏi, tôi có thể chuyển đổi 1 phần đất thay vì phải chuyển ít nhất 500m2 đất hay không, vì chuyển đổi hết thì kinh phí quá lớn?

Trả lời

Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Hiện nay tại Điều 75a Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai (được bổ sung theo quy định tại Khoản 23 Điều 1 của Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai) đã quy định: “UBND cấp tỉnh căn cứ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng và điều kiện cụ thể tại địa phương để quy định cụ thể điều kiện tách thửa đất, điều kiện hợp thửa đất theo từng loại đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất”.

Do đó, đề nghị ông Nhiên liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường nơi có đất để được hướng dẫn cụ thể về thủ tục hành chính bảo đảm phù hợp với quy định cụ thể của địa phương.