Hỏi: Giá hợp đồng trọn gói bao gồm chi phí dự phòng

Ngô Văn Huy - 08:48 02/08/2019

Chi tiết câu hỏi

1. Một số hạng mục công việc có thể hiện trong thiết kế bản vẽ thi công kèm theo hồ sơ mời thầu nhưng không có trong bảng giá hợp đồng, không có trong tiên lượng mời thầu cũng như tổng dự toán công trình được duyệt. Vậy những hạng mục công việc này có thuộc trách nhiệm thực hiện của nhà thầu thi công đã ký hợp đồng trọn gói không? Việc bổ sung chi phí phát sinh cho các hạng mục công việc này cần thực hiện như thế nào để bảo đảm đầy đủ các thủ tục?

2. Một số hạng mục công việc có trong bảng giá hợp đồng nhưng khối lượng tính thiếu so với thiết kế bản vẽ thi công kèm theo hồ sơ mời thầu. Vậy phần khối lượng chênh lệch có thuộc trách nhiệm thực hiện của nhà thầu thi công đã ký hợp đồng trọn gói không? Chi phí phát sinh cho phần khối lượng chênh lệch này cần xử lý như thế nào?

3. Trong hợp đồng có dự phòng tách riêng không kèm vào trong đơn giá chi tiết. Chi phí phát sinh trong hai nội dung nêu trên có được bổ sung bằng chi phí dự phòng trong hợp đồng hay không?

Trả lời

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Việc thanh toán, quyết toán hợp đồng xây dựng được thực hiện theo nội dung hợp đồng đã ký kết giữa các bên, phù hợp với hồ sơ mời thầu, hồ sơ dự thầu và quy định của pháp luật áp dụng cho hợp đồng đó.

Theo quy định của pháp luật về hợp đồng xây dựng thì hợp đồng trọn gói là loại hợp đồng có giá hợp đồng không thay đổi trong suốt quá trình thực hiện hợp đồng đối với khối lượng các công việc thuộc phạm vi hợp đồng đã ký kết, trừ trường hợp bất khả kháng và thay đổi phạm vi công việc phải thực hiện.

Khi áp dụng giá hợp đồng trọn gói thì giá gói thầu, giá hợp đồng phải tính toán đầy đủ các yếu tố rủi ro liên quan đến giá hợp đồng như rủi ro về khối lượng, trượt giá trong thời gian thực hiện hợp đồng và mỗi bên phải tự chịu trách nhiệm đối với các rủi ro của mình.

Như vậy, giá hợp đồng trọn gói bao gồm chi phí dự phòng cho các yếu tố rủi ro. Các bên căn cứ hợp đồng trọn gói đã ký kết, hồ sơ mời thầu, hồ sơ dự thầu để xem xét, quyết định việc thanh toán hợp đồng trọn gói cho phù hợp.