Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Có thể chuyển nơi khám chữa bệnh ban đầu lên tuyến tỉnh?

Nguyễn Thị Thảo - 07:52 19/11/2020

Chi tiết câu hỏi

Tôi đăng ký BHYT tại Trung tâm y tế huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Vừa qua, tôi đi xét nghiệm viêm gan B, lượng vi rút cao trên 10^8. Tôi có nguyện vọng chuyển nơi khám, chữa bệnh ban đầu lên tuyến tỉnh để tiện cho việc khám và điều trị bệnh thì cần làm thủ tục như thế nào?

Trả lời

BHXH Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 16/11/2015 của Bộ Y tế quy định đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh BHYT thì người tham gia BHYT được quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu tại một trong các cơ sở khám bênh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện không phân biệt địa giới hành chính, phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ tuyến tỉnh trở lên thì người tham gia BHYT được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại đây khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Người thường trú, tạm trú có thời hạn hoặc làm việc trên địa bàn quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh không có cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc các cơ sở đó không đáp ứng được việc khám bệnh, chữa bệnh ban đầu cho người tham gia BHYT theo quy định của Giám đốc Sở Y tế sau khi có sự thống nhất bằng văn bản của Giám đốc BHXH tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

- Người thường trú, tạm trú có thời hạn hoặc làm việc trên địa bàn quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh do Giám đốc Sở Y tế quy định sau khi có sự thống nhất bằng văn bản của Giám đốc BHXH tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

- Đối tượng thuộc diện được quản lý, bảo vệ sức khỏe theo Hướng dẫn số 52HD/BTCTW ngày 2/12/2005 của Ban Tổ chức Trung ương Đảng;

- Đối tượng thuộc diện được quản lý, bảo vệ sức khỏe cán bộ của tỉnh, thành phố;

- Người có công với cách mạng, người từ đủ 80 tuổi trở lên;

- Trẻ em dưới 6 tuổi;

- Người công tác trong quân đội khi nghỉ hưu.

Như vậy, nếu bà thuộc một trong các trường hợp nêu trên sẽ được đổi nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh. Để được đổi nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu, vào đầu mỗi quý đề nghị bà mang thẻ BHYT đã được cấp đến cơ quan BHXH nơi cấp thẻ để được hướng dẫn thủ tục thực hiện.