Hỏi: Có thể xin cấp chứng chỉ hành nghề y tại nơi thường trú

Đinh Đức Triết - 08:28 24/10/2019

Chi tiết câu hỏi

Tôi tốt nghiệp cử nhân xét nghiệm năm 2017, thực hành 9 tháng tại bệnh viện đa khoa khu vực Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Kết thúc khóa thực hành, tôi được Bệnh viện cấp giấy xác nhận thời gian thực hành. Tuy nhiên, tôi không được Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cấp chứng chỉ hành nghề vì không có hộ khẩu ở đây. Tôi đến Sở Y tế TPHCM thì được yêu cầu phải có giấy xác nhận nghỉ việc tại Bệnh viện đa khoa khu vực Long Thành, nhưng Bệnh viện không cấp xác nhận nghỉ việc cho tôi với lý do ông không phải nhân viên của Bệnh viện. Vậy, tôi thực hành đủ 9 tháng tại cơ sở y tế của Nhà nước thì có được cấp giấy Chứng chỉ hành nghề không?

Trả lời

Bộ Y tế trả lời vấn đề này như sau:

Ông Đinh Đức Triết đã có bằng cử nhân xét nghiệm và thực hành 9 tháng tại Bệnh viện đa khoa Long Thành tỉnh Đồng Nai. Bệnh viện đã xác nhận ông hoàn thành thực hành 9 tháng chuyên khoa xét nghiệm tại Bệnh viện. Theo quy định tại Khoản 3, Điều 9 Nghị định 109/2016/NĐ-CP “Trường hợp người hành nghề không làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào tại thời điểm đề nghị cấp, cấp lại chứng chỉ hành nghề thì nộp hồ sơ về Sở Y tế, nơi đăng ký thường trú để đề nghị cấp, cấp lại chứng chỉ hành nghề”.

Như vậy ông nộp hồ sơ tại Sở Y tế TPHCM (nơi có hộ khẩu thường trú) là đúng quy định tại Khoản 3, Điều 9 Nghị định 109/2016/NĐ-CP.

Hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh thực hiện theo quy định tại Điều 5 Nghị định 109/2016/NĐ-CP, không bao gồm giấy xác nhận nghỉ việc tại Bệnh viện đa khoa Long Thành tỉnh Đồng Nai.