Hỏi: Đánh giá hợp đồng tương tự theo ngày ký hay ngày hoàn thành?

Nguyễn Thị Kim Thi - 10:30 31/08/2020

Chi tiết câu hỏi

Đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn xử lý tình huống sau:

E-HSMT yêu cầu kinh nghiệm cụ thể trong thực hiện hợp đồng tương tự như sau:

“Số lượng tối thiểu các hợp đồng tương tự theo mô tả dưới đây mà nhà thầu đã hoàn thành toàn bộ hoặc hoàn thành phần lớn với tư cách là nhà thầu chính (độc lập hoặc thành viên liên danh) hoặc nhà thầu phụ trong vòng 3 năm trở lại đây (tính đến thời điểm đóng thầu):

Số lượng tối thiểu các hợp đồng tương tự theo mô tả dưới đây mà nhà thầu đã ký hợp đồng và hoàn thành toàn bộ (độc lập hoặc thành viên liên danh) hoặc nhà thầu phụ trong vòng 3 năm trở lại tính từ ngày 1/1/2017 đến thời điểm đóng thầu: Tối thiểu ≥ 2 hợp đồng thi công công trình dân dụng cấp III trở lên, giá trị mỗi hợp đồng ≥ 4.580.000.000 VNĐ.

(i) Số lượng hợp đồng là 2, mỗi hợp đồng có giá trị tối thiểu là 4.580.000.000 VNĐ.

(ii) Số lượng hợp đồng ít hơn hoặc nhiều hơn 2, trong đó có ít nhất 1 hợp đồng có giá trị tối thiểu là 4.580.000.000 VNĐ và tổng giá trị tất cả các hợp đồng ≥ 9.160.000.000 VNĐ”.

Nội dung E-HSDT nhà thầu cung cấp như sau:

- Hợp đồng số 72/2016/HĐTC-DA Thi công xây dựng, ký ngày 27/5/2016 và hoàn thành ngày 31/8/2018, giá trị 10.246.371.000 đồng.

- Hợp đồng số 1361-2017/HĐKT/SCB-THANHHUNG Thi công xây dựng và cung cấp lắp đặt thiết bị trụ sở PGD Trần Phú - CN Cần Thơ, hoàn thành ngày 16/11/2018, giá trị 5.216.745.000 đồng.

Tư vấn đấu thầu đánh giá Hợp đồng số 72/2016/HĐTC-DA không đạt do hợp đồng ký từ ngày 27/5/2016 trong khi đó E-HSMT yêu cầu trong vòng 3 năm trở lại tính từ ngày 1/1/2017 đến thời điểm đóng thầu.

Xin hỏi, tư vấn đấu thầu đánh giá như vậy có đúng không? Tổ chuyên gia không yêu cầu làm rõ để bổ sung hợp đồng khác thì có đúng theo quy định của Nghị định số 63/2014/NĐ-CP về làm rõ HSDT không?

Trả lời

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời vấn đề này như sau:

Khoản 2 Điều 12 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP quy định trong hồ sơ mời thầu không được nêu bất cứ điều kiện nào nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng.

Căn cứ hướng dẫn tại Khoản 2.1 Mục 2 Chương III mẫu hồ sơ mời thầu xây lắp ban hành kèm theo Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT ngày 6/5/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về kinh nghiệm cụ thể trong quản lý và thực hiện hợp đồng xây lắp như sau:

Số lượng tối thiểu các hợp đồng tương tự theo mô tả dưới đây mà nhà thầu đã hoàn thành toàn bộ hoặc hoàn thành phần lớn với tư cách là nhà thầu chính (độc lập hoặc thành viên liên danh) hoặc nhà thầu phụ trong vòng____năm trở lại đây (tính đến thời điểm đóng thầu):

(i) Số lượng hợp đồng là N, mỗi hợp đồng có giá trị tối thiểu là V (N x V = X) hoặc (ii) số lượng hợp đồng ít hơn hoặc bằng N, mỗi hợp đồng có giá trị tối thiểu là V và tổng giá trị tất cả các hợp đồng ≥ X.

Theo đó, việc quy định tiêu chí đánh giá hồ sơ dự thầu trong hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu phải tuân thủ quy định nêu trên. Trường hợp hồ sơ mời thầu quy định trong thời gian từ ngày 1/1/2017 trở lại đây nhà thầu đã hoàn thành toàn bộ hoặc hoàn thành phần lớn một số lượng hợp đồng tương tự thì hợp đồng của nhà thầu được ký ngày 27/5/2016 nhưng có thời gian thực hiện, hoàn thành ngày 31/8/2018 vẫn được xem xét, đánh giá.