Hỏi: Đất hiếm có phải là khoáng sản độc hại không?

Nguyễn Xuân Hòa - 17:14 30/10/2014

Chi tiết câu hỏi

Tôi xin hỏi nếu đối chiếu với Điều 6 Nghị định số 15/2012/NĐ-CP ngày 9/3/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Khoáng sản thì đất hiếm có được coi là khoáng sản độc hại không?

Trả lời

Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Khoản 1 Điều 6 Nghị định số 15/2012/NĐ-CP quy định “Khoáng sản độc hại gồm khoáng sản phóng xạ, thủy ngân, arsen, asbest; khoáng sản chứa các nguyên tố phóng xạ hoặc độc hại mà khi khai thác có thể phát tán ra môi trường những chất phóng xạ hoặc độc hại vượt mức quy định của quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam”.

Trong thành phần hóa học của đất hiếm thường có 17 nguyên tố hóa học quý, hiếm có trong lòng đất. Mặt khác, trong thành phần hóa học của đất hiếm còn có chứa các nguyên tố có tính phóng xạ như Thorium (Th) hoặc Urani (U) mà quá trình khai thác, chế biến đất hiếm có thể làm phát tán ra môi trường vượt quá giới hạn cho phép theo quy chuẩn kỹ thuật.

Thành phần các nguyên tố có tính phóng xạ và liều lượng chiếu xạ tại mỗi khu vực có quặng đất hiếm sẽ khác nhau; mức độ phát tán các nguyên tố độc hại và có tính chất phóng xạ trong quá trình khai thác, chế biến quặng đất hiếm phụ thuộc vào quy trình kỹ thuật và công nghệ khai thác, chế biến.

Như vậy, để khẳng định đất hiếm có phải là khoáng sản độc hại hay không phụ thuộc vào kết quả đo, phân tích mẫu để xác định thành phần các nguyên tố có tính phóng xạ cũng như mức độ và liều lượng phóng xạ phát tán ra môi trường trong quá trình khai thác, chế biến đất hiếm tại mỗi khu vực khai thác, chế biến đất hiếm khác nhau theo đúng quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam.