Hỏi: Điều chỉnh dự án phải hủy thầu?

Đặng Hà Sâm - 08:30 10/09/2019

Chi tiết câu hỏi

Tại xã X, dự án làm đường có tổng mức 3 tỷ đồng, gói thầu xây lắp được tổ chức đấu thầu rộng rãi trong nước với giá gói thầu 2,5 tỷ đồng. Đã hoàn thành việc lựa chọn nhà thầu, chưa ký hợp đồng với nhà thầu trúng thầu. Sau đó, xã X muốn thay đổi quy mô dự án trên, mở rộng mặt đường và nâng nền đường lên cao hơn, làm tổng mức tăng lên 5,7 tỷ đồng trong đó gói thầu xây lắp sẽ có giá gói thầu 5,2 tỷ đồng. Tôi xin hỏi, trong trường hợp này, chủ đầu tư có được phép điều chỉnh dự án không? Thủ tục, trình tự điều chỉnh như thế nào?

Trả lời

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 17 Luật Đấu thầu, một trong các trường hợp hủy thầu là thay đổi mục tiêu, phạm vi đầu tư đã ghi trong hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu.

Theo đó, trường hợp gói thầu đã lựa chọn nhà thầu nhưng chưa ký hợp đồng và dự án thay đổi quy mô đầu tư thì tiến hành hủy thầu căn cứ quy định nêu trên. Thủ tục điều chỉnh dự án thực hiện theo quy định của pháp luật về đầu tư công.