Hỏi: Điều chỉnh giá hợp đồng trọn gói khi thay đổi thiết kế

Người hỏi Nguyễn Duy Đông - Thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai

Chi tiết câu hỏi :

Nhà thầu chúng tôi đã trúng gói thầu theo hợp đồng trọn gói với giá trúng thầu 21 tỷ đồng/ 25 tỷ đồng (giá dự toán). Tuy nhiên khi triển khai thi công thì tạm dừng mất 1 năm để điều chỉnh thiết kế đi theo hướng khác cho phù hợp quy hoạch chung của huyện. Vì thời gian chờ đợi quá lâu chúng tôi đã làm văn bản gửi chủ đầu tư.

Chủ đầu tư đã ra văn bản yêu cầu "Đơn vị tư vấn thiết kế và ban quản lý bóc tách phần khối lượng theo hồ sơ thiết kế mới phát sinh ngoài hợp đồng đã ký kết, lập dự toán bổ sung với đơn giá tại thời điểm thi công và trình phê duyệt, trên cơ sở dự toán điều chỉnh bổ sung ký phụ lục hợp đồng với nhà thầu".

Một năm sau, khi có quyết định phê duyệt thiết kế điều chỉnh và dự toán (24 tỷ đồng), ban quản lý dự án đã trình chủ đầu tư ra quyết định phê duyệt giá gói thầu điều chỉnh theo hướng lấy khối lượng điều chỉnh và đơn giá hợp đồng cũ , giá hợp đồng điều chỉnh là 20 tỷ đồng. Sau đó mời chúng tôi thương thảo để theo ký phụ lục hợp đồng, chúng tôi đã không đồng ý vì:

Chúng tôi chỉ đồng ý phần tuyến theo thiết kế cũ giữ nguyên theo đơn giá hợp đồng đã ký. Còn phần tuyến mới điều chỉnh thì phải thương thảo theo đơn giá mới tại thời điểm đã được phê duyệt vì hơn 1 năm trượt giá rất lớn (theo văn bản chỉ đạo từ trước của chủ đầu tư) và theo quy định tại TT09 và TT07.

Vậy chúng tôi xin hỏi:

+ Ban quản lý làm như vậy là đúng hay sai, có đúng theo quy định của nghị định và thông tư về hợp đồng hay không?

+ Chúng tôi có quyền từ chối thực hiện hợp đồng và có bị coi là vi phạm hợp đồng hay không?

Bình luận(0)

Sắp xếp theo:

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
 
 
 
Protected by FormShield
Nhập mã bảo mật (*)    
Câu hỏi cùng lĩnh vực