Hỏi: Điều khiển xe công nông có cần giấy phép lái xe?

Nguyễn Khôi Nguyên - 11:13 31/10/2014

Chi tiết câu hỏi

Hiện nay trên địa bàn huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk, cảnh sát giao thông thực hiện việc kiểm tra giấy phép lái xe (GPLX) của người điều khiển máy cày, nếu không có GPLX thì chủ phương tiện sẽ bị phạt, trong khi tại địa phương hiện chưa có cơ sở đào tạo lái loại xe này. Vậy có quy định nào về việc người điều khiển máy cày phải có GPLX không?

Trả lời

Bộ Giao thông vận tải trả lời vấn đề này như sau:

Máy cày (công nông) là loại xe máy vừa phục vụ nông nghiệp, vừa là máy kéo nhỏ trọng tải đến 1.000 kg khi kéo theo rơ moóc lưu thông trên đường bộ. Tùy theo nhu cầu sử dụng, cơ cấu điều khiển của loại xe này có thể bằng càng hoặc vô lăng.

Để quản lý loại phương tiện này khi lưu hành trên đường giao thông công cộng, từ năm 1996, Bộ Giao thông vận tải đã có Quyết định số 909 QĐ/TCCB ngày 2/5/1996 quy định hệ thống GPLX cơ giới đường bộ và tổ chức sát hạch cấp GPLX, trong đó có GPLX hạng A4 “có hiệu lực điều khiển các loại máy kéo có trọng tải đến 1.000 kg”.

Quy định này tiếp tục được Luật hóa tại Điều 54 Luật Giao thông đường bộ năm 2001 và Điều 59 Luật Giao thông đường bộ năm 2008. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người điều khiển loại xe này chưa có GPLX phù hợp, gây tai nạn và mất trật tự an toàn giao thông.

Vì vậy, việc kiểm tra GPLX của những người điều khiển loại xe này là hoàn toàn đúng với quy định của Luật Giao thông đường bộ.

Tại tỉnh Đắk Lắk hiện có 2 cơ sở đào tạo lái xe hạng A4 là Trường Trung cấp nghề số 5 Bộ Quốc phòng (TP. Buôn Ma Thuột) và Trung tâm dạy nghề Bảo An (huyện Krông Búk). Người có nhu cầu có thể liên hệ các Trung tâm này để được học, sát hạch lấy GPLX hạng A4.