Hỏi: Điều kiện dự thi thăng hạng đối với giáo viên THCS

Trần Duy Tùng - 07:51 21/03/2019

Chi tiết câu hỏi

Tôi là giáo viên THCS hạng II. Tháng 9/2016, tôi có quyết định chuyển từ mã ngạch 15a201 sang mã ngạch V.07.04.11. Tháng 5/2018, tôi nộp hồ sơ thi lên giáo viên THCS hạng I và bị trả lại do thiếu chứng chỉ tiếng Anh bậc 3 (B1). Cuối năm 2018, tôi đã hoàn thành khóa học và nhận Giấy chứng nhận chức danh nghề nghiệp giáo viên THCS hạng I và chuẩn bị đủ các điều kiện, tiêu chuẩn của giáo viên THCS hạng I theo Điều 4 của Thông tư 22/2015/TTLT-BGDĐT-BNV. Năm 2019, tôi đăng ký nhu cầu dự thi thăng hạng về Sở Giáo dục và Đào tạo theo tinh thần Công văn số 1678/NGCBQLGD-CSNGNB ngày 24/10/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Qua tham khảo, tôi được biết năm 2019 nộp hồ sơ dự thi thăng hạng I là phải có đầy đủ tiêu chuẩn của giáo viên THCS hạng II, tức là phải có Giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa học chức danh nghề nghiệp giáo viên THCS hạng II. Tuy nhiên, tôi chưa tham gia khóa học này và chưa có Giấy chứng nhận. Tôi xin hỏi, trong năm 2019 khi nộp hồ sơ giáo viên THCS hạng I thì có cần phải chuẩn bị Giấy chứng nhận đã bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp giáo viên THCS hạng II hay không?

Trả lời

Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời vấn đề này như sau:

Điều kiện, tiêu chuẩn, nội dung, hình thức thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập được quy định tại Thông tư 20/2017/TT-BGDĐT ngày 18/8/2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong đó, có nội dung quy định:

“Giáo viên trong các cơ sở giáo dục tham dự kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp được tổ chức trước ngày 31 tháng 12 năm 2018 chưa yêu cầu có chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và chưa yêu cầu điều kiện về thời gian giữ hạng liền kề hạng dự thi gần nhất tối thiểu từ đủ 01 (một) năm trở lên” (Điều 9).

Do đó, nếu ông Trần Duy Tùng nộp hồ sơ dự thi/xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên THCS hạng I được tổ chức năm 2019 thì phải có chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên THCS hạng I.