Lao động - Tiền lương

Hỏi: Điều kiện hỗ trợ người lao động tự do mất việc làm do Covid-19

Hoàng Thị Thu Phương - 18:09 23/06/2020

Chi tiết câu hỏi

Do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên người thân trong gia đình tôi bị mất việc làm. Tôi đã gửi đơn đề nghị UBND Phường 10, Quận 4, TPHCM có chính sách hỗ trợ nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Xin đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Trả lời

UBND Phường 10, Quận 4, TPHCM trả lời như sau:

Hộ gia đình bà Hoàng Thị Thu Phương có đề nghị hỗ trợ cho người lao động bị mất việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 gồm ông Trần Nam Hà, sinh năm 1979 làm tài xế xe 4 bánh; bà Ngô Thị Thanh Loan, sinh năm 1962 làm tạp vụ tòa nhà Copac số 12 Tôn Đản, phường 13, quận 4; bà Hoàng Thị Thu Phương, sinh năm 1990 làm nhân viên bất động sản; ông Ngô Hùng Dũng, sinh năm 1966 làm bảo vệ nhà hàng.

Tại Khoản 1 Điều 7 Chương IV Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 đã quy định rõ, người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau đây:

- Mất việc làm và có thu nhập thấp hơn mức chuẩn hộ nghèo quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian từ ngày 1/4/2020 đến ngày 30/6/2020;

- Cư trú hợp pháp tại địa phương;

- Thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp làm một trong các công việc như: Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; thu gom rác, phế liệu, bốc vác, vận chuyển hàng hóa, lái xe mô tô 2 bánh chở khách, xe xích lô chở khách, bán lẻ sổ số lưu động, tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe.

Đối chiếu với các quy định trên, hộ gia đình bà Hoàng Thị Thu Phương không thuộc diện được hưởng hỗ trợ do gia đình bà không làm một trong những công việc quy định tại Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg.